7HDร้อนออนไลน์

พนักงานเก็บขยะติดเชื้อ อีกบุคลากรด่านสุดท้ายที่ทุ่มเทและเสี่ยง วอนสังคมอย่ารังเกียจเวลาซื้อน้ำซื้ออาหาร

วันนี้ (4 ส.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้พบกับ นายประพันธ์ บัติพันชนะ อายุ 37 ปี อาชีพพนักงานขับรถเก็บขยะติดเชื้อ สังกัด อบจ.นนทบุรี ซึ่ง นายประพันธ์ อาศัยอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่ที่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 10 ซ.คลองนาหมอน ต.คลองขวาง อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี

นายประพันธ์ เปิดเผยว่า ตนทำงานเป็นพนักงานขับรถเก็บขยะติดเชื้อ อบจ.นนทบุรี มา 4 ปี โดยมีเพื่อนร่วมงานอีก 4 คน ทั้ง 5 คนมีหน้าที่เก็บขยะติดเชื้อตามโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่จ.นนทบุรี ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน คือ วันจันทร์ ถึงวันเสาร์ จะหยุดวันอาทิตย์ ตนจะออกจากบ้านไปที่ทำงาน บ่อขยะ อบจ.นนทบุรี เวลา 07.30 น ทุกวันและ เลิกงานเวลาประมาณ 18.00 น กว่าจะกับถึงบ้าน เวลาประมาณ 19.00 น. ส่วนเงินเดือนได้เดือนละ 12,000 บาทส่วน ส่วนน้องในทีมอีก 4 คน เงินเดือนประมาณคนละ 9,000 บาทต่อเดือน

ทุกเช้าก่อนมาทำงานทุกคนในทีมจะซื้ออาหารและน้ำมาเตรียมไว้ในรถ เพราะเวลาทำงานใส่ชุดเก็บขยะ ไปชื้ออาหารร้านไหนเขาจะไม่ค่อยขายให้ เนื่องจากเนื้อตัวแต่ละคนสกปรก กลางวันก็ต้องกลับเข้ามากินข้าวในที่ทำงาน กินข้าวเสร็จก็จะขนถังขยะติดเชื้อสีแดงขึ้นรถไปเก็บขยะติดเชื้อต่อ ขนถังขึ้น-ลงรถตลอดทั้งวัน ทีมตนจะเริ่มงานเวลา 08.00 น. ขับรถเก็บขยะมูลฝอยติดเชื้อ มารับถังขยะที่ด้านหน้าอาคาร อบจ.นนทบุรี ขึ้นรถทั้งหมด 72 ถัง ต่อหนึ่งรอบ หนึ่งถังบรรจุ ขยะติดเชื้อได้ประมาณ 70 กิโลกรัม ในแต่ละวันต้องออกไปเก็บขยะติดเชื้อวันละ 3 รอบ รวมแล้ววันละ 200 กว่าถัง

สำหรับทีมตนจะไปเก็บขยะติดเชื้อที่ รพ.บางใหญ่, รพ.เวิลด์เมดิคอล ถนนแจ้งวัฒนะ และ HOSPITEL ที่โรงแรมริชมอนด์ ถนนรัตนาธิเบศร์ ทำแบบนี้ทุกวัน เลิกงานเวลา 18.00 น. อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้งก่อนกลับบ้าน เพื่อไม่ให้เชื้อโรคติดตัวกลับไปที่บ้าน

ทั้งนี้ทีมเก็บขยะติดเชื้อ ซึ่งถือเป็นทีมบุคลากรด่านท้าย ไม่ได้รังเกียจในอาชีพเก็บขยะ กลับรู้สึกภูมิใจในอาชีพ รู้สึกกลัวสำหรับการเก็บขยะติดเชื้อ ซึ่งเป็นขยะที่เก็บมาจากสถานที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหมด ซึ่งปกติไม่ใช่ขยะจากโควิด-19 ก็มีความอันตรายและเสี่ยงอยู่แล้ว แต่ก็ต้องทำเพราะคือหน้าที่ ในบางครั้งที่พวกตนทำงานเหนื่อยอยากดื่มน้ำเย็นๆ พอพวกตนไปชื้อตามร้านค้าต่างๆ กลับไม่มีใครยอมขายให้ เพราะเนื้อตัวที่สกปรก บางครั้งก็พากันน้อยใจที่เขาไม่ขายให้ รวมทั้งร้านอาหารหลายๆแห่งด้วย อาจเป็นเพราะชุด และข้อความบนรถเก็บขยะติดเชื้อ ทำให้ร้านค้ากลัว จึงต้องซื้อน้ำซื้อข้าวเตรียมมาให้พร้อมทั้งมือเช้าและเที่ยง เพราะเวลาออกไปปฏิบัติหน้าที่แวะซื้อไม่ได้ ไม่มีใครเขาขายให้ ก็อยากจะวอนว่าอย่ารังกียจพวกตนเลย