เจาะประเด็นข่าว 7HD

กลต.สั่งหมอบุญ-ธนบุรี เฮลท์แคร์ แจงข่าวเซ็นสัญญานำเข้าวัคซีนไฟเซอร์

จากกรณีมีข่าวระบุว่า นายแพทย์บุญ วนาสิน เปิดเผยว่าจะมีการเซ็นสัญญากับกระทรวงกลาโหม เพื่อนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ ต่อมาโฆษกกระทรวงกลาโหม ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว นอกจากนี้ นายแพทย์บุญบอกต้องเสียเงินมัดจำเป็นจำนวน 500 ล้าน ถึง 600 ล้านบาท เนื่องจากผิดเงื่อนไขของสัญญาด้วย

ซึ่ง กลต. เห็นว่ามีข้อเท็จจริงขัดแย้งกันอาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดและอาจมีผลกระทบต่อการตัดสินใจลงทุนหรือการเปลี่ยนแปลงในราคาหลักทรัพย์ จึงอาศัยอำนาจตามกฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ทำหนังสือถึง THG และนายแพทย์บุญ ให้ชี้แจงข้อมูลภายใน 7 วัน พร้อมให้ THG เปิดเผยคำชี้แจงผ่านระบบของตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วย

ก่อนหน้านี้ THG ทำหนังสือชี้แจง กลต. ยืนยันว่านายแพทย์บุญ ไม่เคยให้สัมภาษณ์กรณีนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ร่วมกับกระทรวงกลาโหม พร้อมยืนยันการติดต่อนำเข้าวัคซีน mRNA และวัคซีนอื่นๆ ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นำวัคซีนมาช่วยให้ประเทศพ้นวิกฤตโดยเร็ว

ทีมข่าวของเราสอบถามไปยังนายแพทย์บุญ ได้รับคำอธิบายว่า ชี้แจงทุกอย่างไปกับทาง กลต.แล้ว และยอมรับถอดใจกับการนำเข้าวัคซีนแล้ว หลังนโยบายรัฐเปลี่ยนไป-มาจนทำงานยาก ขณะเดียวกันยืนยันไม่เคยคิดปั่นหุ้น แต่ต้องการช่วยชาติที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤต

ขณะที่มีรายงานว่าข่าวดีลนำเข้าวัคซีนทางเลือกสะดุด ทำให้ราคาหุ้นของกลุ่มธนบุรี เฮลท์ แคร์ ปรับลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ