ประเด็นเด็ด 7 สี

วัดสะพาน ต้นแบบจุดพักคอยดูแลผู้ติดเชื้อนับพันชีวิต [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - พูดถึงวัดสะพาน คลองเตย หลายคนคงจำกันได้ วัดนี้เป็นต้นแบบของจุดพักคอยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร แต่วันนี้วัดไม่ได้เป็นแค่จุดพักคอยแล้ว กลายเป็นที่ดูแลรักษาผู้ป่วย จนรักษาหายแล้วกว่า 1,000 คน ไปติดตามกับคุณ รัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

วิกฤตโควิด-19 ที่ไทยกำลังเผชิญ หนักหนาจนเกินกว่าจะรับมือ ปัจจุบันยอดผู้ป่วยติดเชื้อทะลุ 20,000 คนต่อวัน เกินกำลังที่สาธารณสุขจะรับไหว มากถึง 5 เท่า เราจึงได้เห็นภาพประชาชนนอนรอเตียง และจากไปราวใบไม้ร่วง

เพราะทุกชีวิตสำคัญ วัดสะพาน คลองเตย จึงกำเนิดจุดพักคอยต้นแบบ จากเดิมเสียงท้วงจากหน่วยงานราชการไม่เห็นด้วย แต่มาวันนี้วัดสะพานได้กลายเป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อเกือบ 4,000 คน หายป่วยแล้วนับพันคน

คนส่วนใหญ่เมื่อรู้ว่าใครติดเชื้อ จะรีบตีตัวออกห่าง แต่วัดสะพานแห่งนี้ พร้อมอ้าแขนต้อนรับ ไม่อยากให้เห็นภาพคนในชุมชนต้องนอนรอเตียงรักษาแล้วตายที่บ้าน

ด้วยความไม่ประมาท 4 เดือน ที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ ไม่เคยมีพระลูกวัด หรือเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19

ผู้ติดเชื้อที่อยู่ในความดูแลของศูนย์พักคอยวัดสะพาน มากกว่า 700 ครอบครัว ปัญหาหนักอึ้งที่กำลังเผชิญ คือ ผู้ป่วยสีเขียวกลายเป็นเหลือง และจากเหลืองขยับเป็นแดง ทำให้ผู้ป่วยเริ่มล้น ขาดแคลนเวชภัณฑ์ โดยเฉพาะเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมือ ซึ่ง สปสช. ยอมรับว่าหายาก

เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี นักแสดงชื่อดัง ได้ประสานช่อง 7HD มอบเครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้วมือให้กับทางวัดจำนวน 200 เครื่อง และมอบให้อาสาสมัครด่านหน้าอีก 100 เครื่อง พร้อมแอลกอฮอล์ 5 ลัง นำไปช่วยชีวิตประชาชน

ในสภาวะที่เตียงเต็ม ผู้คนล้มตาย ก็ยังมีคนฉกฉวยโอกาส นำยาปลอมมาถวาย ทางวัดขอบิณฑบาต เวลานี้เราควรเห็นค่าชีวิตของกันและกัน

เป็นสิ่งที่น่ายินดี แม้นในยามวิกฤต คนไทยก็ไม่ทิ้งกัน วันนี้ วัดยังขาดเวชภัณฑ์ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หากใครพอมีกำลัง สามารถติดต่อวัดสะพานได้ เพราะทุกการช่วยเหลือ แม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถต่อลมหายใจของใครได้อีกหลายคน