เช้านี้ที่หมอชิต

พนักงานเก็บขยะติดเชื้อโควิด-19 ขอความเห็นใจ อย่ารังเกียจหากไปซื้อน้ำ

เช้านี้ที่หมอชิต - เปิดใจ พนักงานเก็บขยะติดเชื้อ 5 ชีวิต บอกภูมิใจในอาชีพและหน้าที่ บางครั้งก็กลัวการติดเชื้อ แต่ก็ต้องทำ วอนคนในสังคมอย่าได้รังเกียจ

ตั้งแต่ช่วงเช้าของทุก ๆ วัน นายประพันธ์ บัติพันชนะ อายุ 37 ปี ซึ่งมีอาชีพเก็บขยะติดเชื้อ สังกัด อบจ.นนทบุรี จะขับรถพาเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งหมด 5 คน ตระเวนไปเก็บขยะติดเชื้อในที่ต่าง ๆ ทั้งในโรงพยาบาลของหน่วยงานภาครัฐ และโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี

โดยทำแบบนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว ทำงานตั้งแต่ช่วง 07.00-18.00 น. ของทุกวัน แต่ละสัปดาห์จะทำงาน 6 วัน คือ วันจันทร์-เสาร์ หยุดวันอาทิตย์ มีรายได้เป็นเงินเดือน เดือนละ 12,000 บาท ขณะที่เพื่อนร่วมงานอีก 4 คน ซึ่งอยู่ในทีมงานได้เงินเดือนคนละ 9,000 บาท

นายประพันธ์ และเพื่อนร่วมงาน บอกว่า รู้สึกภูมิใจในอาชีพที่ทำอยู่ เมื่อถามว่ารู้สึกกลัวไหมที่ต้องมาเก็บขยะติดเชื้อ พวกเขาบอกว่ากลัว แต่ก็ต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ และอยากให้คนในสังคมเข้าใจ เวลาแต่งชุดเก็บขยะไปซื้อน้ำหรืออาหารที่ไหน ก็ขอให้อย่าได้รังเกียจ และขายให้เหมือนคนทั่วไป

พวกเขาบอกด้วยว่าในแต่ละวันจะต้องเก็บขยะติดเชื้อให้ได้วันละ 3 รอบ รอบละ 72 ถัง โดยหนึ่งถังบรรจุขยะติดเชื้อได้ประมาณ 70 กิโลกรัม และเมื่อเสร็จงานแล้วก็จะรีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าในทันที เพื่อไม่ให้เชื้อโรคติดตัวกลับไปที่บ้าน