สนามข่าว 7 สี

เสียงสะท้อนพนักงานเก็บขยะ วอนสังคมอย่ารังเกียจ จ.นนทบุรี

พนักงานเก็บขยะติดเชื้อ วอนสังคมอย่ารังเกียจ ย้ำเป็นอาชีพที่ต้องทำ ขอให้มั่นใจ ป้องกันดีและทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ เพราะพนักงานเก็บขยะทุกคนก็กลัวติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน

นี่เป็นภาพการทำงานของพนักงานเก็บขยะติดเชื้อ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ที่ตอนนี้ต้องยอมรับว่า กลุ่มคนเหล่านี้ต้องทำงานหนักมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว ทั้งยังต้องเสี่ยงกับขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม ที่รับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไว้รักษา

ทีมงานเก็บขยะติดเชื้อ ทีมนี้มีนายประพันธ์ บัติพันชนะ อายุ 37 ปี ทำหน้าที่ขับรถ และมีเพื่อนในทีมอีก 4 คน รวมเป็น 5 คน ทุกคนทำงานตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น. ตระเวนเก็บขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาล 2 แห่ง และ Hospitlel อีก 1 แห่ง ทำแบบนี้ทุกวันจันทร์ ถึงเสาร์ ได้หยุดเพียงแค่วันอาทิตย์วันเดียว

ก่อนจะออกไปเก็บขยะติดเชื้อ ทุกคนต้องสวมชุดพีพีอี สวมหน้ากากอนามัย สวมหมวกคลุมผม สวมถุงมือแบบมิดชิด แม้ว่าจะร้อนขนาดไหน แต่ทุกคนก็ยินดีทำเพราะเป็นหน้าที่ ก่อนจะขนถังขยะสีแดงไปรับขยะติดเชื้อตามจุดที่รับผิดชอบ

นอกจากนี้ทุกวันทีมงานต้องเตรียมข้าวปลาอาหาร และน้ำมาให้พร้อม แล้วจะเก็บไว้ในรถ จะไม่ค่อยแวะซื้อระหว่างทางถ้าไม่จำเป็น เพราะบางคนเคยไปเจอเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกน้อยใจ

แม้จะเคยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ แต่พนักงานเก็บขยะติดเชื้อทุกคน ก็ยังทำงานกันอย่างเต็มที่เหมือนเดิม และทุกคนก็ภูมิใจในอาชีพของตนเอง วิงวอนให้ทุกคนเข้าใจ ว่าอาชีพพนักงานเก็บขยะไม่ได้น่ารังเกียจ อีกทั้งทุกคนมีการใส่ชุดป้องกันขณะเก็บขยะติดเชื้อ หลังจากเสร็จงานแล้วก็ต้องถอดชุดทิ้งทันที อาบน้ำล้างตัว ล้างมือให้สะอาด เพื่อความปลอดภัย ก่อนจะรับประทานอาหารหรือกลับบ้าน เพราะพวกเขาก็กลัวว่าจะติดเชื้อโควิด-19 และนำเชื้อไปแพร่กระจายให้กับคนในครอบครัวเหมือนกัน  

โดยการเก็บขยะติดเชื้อ ใช้ถังขยะสีแดง ซึ่งเป็นถังขยะสำหรับขยะติดเชื้อโดยเฉพาะ 1 ถัง บรรจุได้น้ำหนัก 50-70 กิโลกรัม ทุกวันนี้ต้องขนมาทิ้งวันละ 3 รอบ รอบละ 70 ถัง วันหนึ่งมีขยะรวมแล้ว วันละกว่า 200 ถัง น้ำหนักวันละประมาณ 1 ตัน และขณะนี้ก็เริ่มประสบปัญหาถังขยะติดเชื้อมีไม่เพียงพอแล้ว