ข่าวภาคค่ำ

อัจฉริยะ ร้องเอาผิด นพ.บุญ วนาสิน

ข่าวภาคค่ำ - มีผู้นำหลักฐานไปยื่นขอให้ตำรวจไซเบอร์ ตรวจสอบกรณีของ นายแพทย์บุญ วนาสิน ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลายครั้งเกี่ยวกับการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ เข้าข่ายเป็นการสร้างเฟกนิวส์ หรือ ข่าวปลอม

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำตัวอย่างการให้สัมภาษณ์ของ นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป กับสื่อมวลชนหลายสำนักเกี่ยวกับเรื่องการเซ็นสัญญานำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมถึงปัจจุบัน ไปยื่นต่อพลตำรวจโท กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ เพื่อขอให้ตรวจสอบและพิจารณาดำเนินคดีฐาน สร้างเฟกนิวส์ หรือ ข่าวปลอม ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากพบว่า มีการเปิดเผยข้อมูลขัดแย้งกันไปมาหลายครั้ง และเชื่อว่าน่าจะหวังผลไปถึงการเพิ่มมูลค่าหุ้นของบริษัทตัวเอง ซึ่งเบื้องต้นตำรวจไซเบอร์ ได้รับเรื่องนี้ไว้ตรวจสอบแล้ว

ขณะที่ทางบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ก็ได้ส่งเอกสารชี้แจงไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. เพื่อชี้แจง 3 ข้อ ใจความสำคัญคือ มีการยืนยันว่าบริษัทฯ ไม่ได้ให้ข้อมูลการทำสัญญากับกระทรวงกลาโหม แต่ได้ลงนามกับองค์กรที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐ เพื่อร่วมกันนำเข้าวัคซีน และเรื่องวัคซีน 20 ล้านโดส ยอมรับว่ายังไม่มีการลงนามสั่งซื้อจากหน่วยงานที่มีหน้าที่ตามระเบียบของรัฐ แต่ยืนยันว่าจะไม่ละความพยายาม

ด้าน พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่องค์การเภสัชกรรมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายแพทย์บุญ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาว่า เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยที่ผ่านมาไม่พบว่าทั้งสองฝ่ายมีการนัดเจรจาไกล่เกลี่ยกัน ก็คาดว่าหลังจากนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป