ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจนครบาลพร้อมรับมือชุมนุม 7 สิงหาคมนี้

ข่าวภาคค่ำ - ตำรวจนครบาล เตรียมพร้อมรับมือการชุมนุมในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ เน้นป้องกันและรักษาสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญ ไม่ให้มีการบุกรุกเด็ดขาด หากมีการยั่วยุ หรือเข้าปะทะ เจ้าหน้าที่ก็พร้อมเข้าควบคุมสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงการเตรียมความพร้อมในการรับสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ที่กลุ่มผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม ได้ประกาศ กลุ่มแรกคือกลุ่มเยาวชนปลดแอก นัดหมายชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปพระบรมหาราชวัง อีกกลุ่มคือ กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นัดหมายที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ จัดกิจกรรมในลักษณะ Car Mob 2 ล้อ เคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล

โดยตำรวจได้จัดเตรียมกำลังป้องกันและรักษาสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญ ไม่ให้มีการบุกรุกเด็ดขาด ซึ่งอาจตั้งจุดตรวจ จุดสกัด หรือจุดคัดกรองเต็มรูปแบบ รอบพื้นที่การชุมนุม และจะดำเนินการตามขั้นตอนสากล จากเบาไปหาหนัก แต่หากมีการยั่วยุ หรือเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่หรือปิดถนน กีดขวางเส้นทาง ก็จำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย

ส่วนการชุมนุมสาดสีหน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี ศาลได้ออกมหายจับผู้กระทำผิดแล้ว 9 คน อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี ส่วนแกนนำที่เป็นจำเลยในคดีหมิ่นเบื้องสูง และได้รับการประกันตัว ตำรวจได้ไปร้องต่อศาลขอเพิกถอนการประกันแล้ว ไม่น้อยกว่า 5 คน เพราะผิดเงื่อนไขของศาล และอยู่ระหว่างรอการพิจารณา

ขณะที่ กลุ่มเครือข่ายปกป้องสถาบัน ไปยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารบก เรียกร้องให้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจและคลายความกังวลกับการชุมนุมในวันเสาร์นี้ โดยทางกลุ่มจะออกมาเคลื่อนไหวเช่นกัน แต่จะเป็นลักษณะให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน ยืนยันจะไม่ให้เกิดม็อบชนม็อบ