ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : เงินมี วัคซีนมาช้า เมื่อไหร่คนไทยได้ฉีด?

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ ชวนไปตรวจสอบแผนบริหารจัดการและฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เงินมี แต่วัคซีนทำไมมาแบบกระปริบกระปรอย เมื่อไหร่คนไทยจะฉีดเข็มแรกได้ครบ ทำไมถึงล่าช้า ติดตามจาก คุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

4 มิถุนายน อธิบดีกรมควบคุมโรค ประกาศเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างน้อย 50 ล้านคน หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ สู้โรคโควิด-19 ภายในสิ้นปีนี้ ดูเหมือนจะเดินช้ากว่าโรค เพราะมีเชื้อกลายพันธุ์ซ้ำเติมสถานการณ์ ขณะที่วัคซีน ไม่มาตามเป้า ทำให้การฉีดไม่ต่อเนื่อง ถัดมาเพียง 1 เดือน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นเท่าตัว จาก 2,631 คน เพิ่มเป็น 5,916 คน ทำให้เกิดคำถาม ว่าทำไมรัฐบาลจัดหาวัคซีนล่าช้า

เมื่อย้อนดูข้อมูลการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล มีการทุ่มงบประมาณไม่รวมค่าบริหารจัดการกว่า 22,000 ล้านบาท ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้ลงนามจัดหาวัคซีนแอสตราเซนเนกา 26 ล้านโดส ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ ครม.เริ่มอนุมัติให้จัดซื้อวัคซีนครั้งแรก เดือนมกราคมปีนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความชะล่าใจกับการระบาดของโรค เพราะขณะนั้นมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มีเพียงหลัก 10 คนต่อวัน รัฐบาลยังภูมิใจกับตัวเลขการติดเชื้อภายในประเทศเป็นศูนย์

สถานการณ์เริ่มเลวร้าย คุมโรคไม่อยู่ หลังสิ้นคำนายกรัฐมนตรี อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ปล่อยคนกลับภูมิลำเนา ยอดผู้ติดเชื้อทะยานขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ ตั้งแต่ 1 เมษายน ถึง 4 สิงหาคม เพียงแค่สี่เดือน ยอดผู้ติดเชื้อมากถึง 643,522 คน เสียชีวิตสะสม 5,409 คน ตอกย้ำความผิดพลาดในการประเมินสถานการณ์ของภาครัฐ สุดท้ายก็จบลงที่ความสูญเสียของประชาชน และคำขอโทษของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากที่เคยประกาศเป็นประเทศผู้บริจาค ไม่รับบริจาค ไม่เข้าโคแวกซ์ กลายเป็นประเทศรับบริจาค และจะเข้าโคแวกซ์ปีหน้า ขวนขวายหาวัคซีน mRNA เพิ่มเติม ล่าสุดในประเทศมีวัคซีนโควิด-19 ประมาณ 30 ล้านโดส ในจำนวนนี้เป็นวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาประมาณ 20 ล้านโดส

นอกนั้น เป็นวัคซีนบริจาค และวัคซีนทางเลือก ขณะที่ข้อมูลการฉีดวัคซีนล่าสุด 2 สิงหาคม มีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนแล้วราว 18.19 ล้านโดส ฉีด 1 เข็ม 14.2 ล้านโดส และฉีด ครบ 2 เข็ม 3.99 ล้านโดส ยังต้องฉีดอีก 81.8 ล้านโดส จึงจะถึงเป้าหมาย 100 ล้านโดส

100 ล้านโดสในปีนี้ ยังไม่รู้จะได้ตามเป้าหรือไม่ แต่รัฐบาลยังมีแผนขยับจัดหาวัคซีนให้ได้อีก 50 ล้านโดส รวมเป็น 150 ล้านโดสในปีหน้า เรื่องเงินไม่ต้องพูดถึง มีงบรอ คอยจ่าย ทั้งจากงบกลางและเงินกู้ แต่ที่คนไทยกังวล คือการบริหารจัดการ เพราะขนาดเงินมี วัคซีนยังช้า แผนฉีดหลุดเป้า แล้วเมื่อไหร่เพื่อนร่วมชาติมากกว่าสามสิบล้านคน จะได้สัมผัสวัคซีนเข็มแรก