ประเด็นเด็ด 7 สี

ล่อจับ ผอ.โรงพยาบาล เรียกค่าหัวคิวประมูลงานติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจวางแผนล่อจับกุมผู้อำนวยการโรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี เรียกรับเงินหัวคิวประมูลงานติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ภายในโรงพยาบาล จากผู้ที่ประมูลงานไปได้

นายวิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปราบการทุจริตในภาครัฐ คุมตัวมาสอบปากคำ หลังจากวางแผนให้ผู้ร่วมประมูลวางระบบคอมพิวเตอร์ภายในโรงพยาบาลรายหนึ่ง นำเงินจำนวน 93,000 บาท ซึ่งเป็นเงินหัวคิวจำนวนร้อยละ 35 จากยอดเงินประมูลงานจำนวนเกือบ 300,000 บาท ที่นายวิชัย เรียกรับจากผู้ประมูลงานไปมอบให้ ซึ่งภายหลังจากที่มีการส่งมอบเงินที่มีการทำตำหนิเอาไว้แล้ว ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุมนายวิชัย 

ภายหลังจากถูกจับกุม นายวิชัย ได้ให้การภาคเสธ อ้างว่าเรียกรับเงินจำนวนดังกล่าวจริง แต่เป็นเงินที่จะนำไปใช้ทำประโยชน์ในกิจการของโรงพยาบาล ไม่ได้นำไปใช้ส่วนตัว   

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง พบว่า นายวิชัย มีประวัติถูกร้องเรียนด้วยเรื่องในลักษณะคล้ายกันนี้อีกหลายครั้ง ซึ่งตำรวจจะเร่งตรวจสอบข้อมูลการร้องเรียนที่ผ่านมาว่ามีมูลความผิดหรือไม่ หากพบว่ามีมูลเพียงพอที่จะดำเนินคดี หรือสืบสวนสอบสวนต่อได้ ก็จะดำเนินการทันที และหลังจากนี้ ก็จะตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อดำเนินการเอาผิดฐานฟอกเงินควบคู่กันไปด้วย