สนามข่าว 7 สี

อุทาหรณ์ จอดรถแบ็กโฮไม่ดับเครื่องยนต์ ทับคนงานเสียชีวิต

ข่าวนี้นำมาเตือนเป็นอุทาหรณ์ เกี่ยวกับความประมาทในการทำงาน เมื่อคนงานขับรถแบ็กโฮจอดรถเพื่อจะเติมน้ำมันรถ แต่ลืมดับเครื่องยนต์ เกิดพลาดไปโดนตัวบังคับรถ จนหมุนไปทับเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ หมู่ 5 ตำบลนาจักร อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ตำรวจ สภ.เมืองแพร่ ไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถแบ็กโฮทับร่างคนงานเสียชีวิต โดยในที่เกิดเหตุเป็นที่ดินว่างเปล่า พบศพ นายสมชาย ทะนันชัย อายุ 67 ปี สภาพลำตัวถูกบูมที่ตักดินบีบอัดเข้ากับลำตัว จนกระดูกแตกละเอียด 

ชายอายุ 67 ปี เพื่อนร่วมงานกับผู้เสียชีวิต เล่าเหตุการณ์ว่า เขากับผู้เสียชีวิตนำรถแบ็กโฮมาขุดดินเพื่อเตรียมก่อสร้างรั้ว โดยผู้เสียชีวิตเป็นคนขับรถแบ็กโฮ แต่ก่อนที่จะทำงานจะต้องเติมน้ำมันรถก่อน เขาจึงอาสาจะยกถังน้ำมันไปเติมให้ แต่ผู้เสียชีวิตบอกว่าไม่เป็นไร จากนั้นผู้เสียชีวิตที่นั่งอยู่บนเบาะคนขับ ก็เอี้ยวตัวไปเปิดฝาถังน้ำมัน แต่ขณะนั้นรถยังติดเครื่องยนต์อยู่ แต่เกิดพลาดท่าตัวไปโดนคันโยกบังคับรถแบ็กโฮ ทำให้ตัวบูมของรถหมุนมาทับร่าง

ตอนนั้นตัวเขาอยู่ใกล้ ๆ จึงได้ยินเสียงผู้เสียชีวิตร้อง "โอ๊ย" พร้อมกับเสียงกระดูกดัง ก่อนจะเงียบไป เขาตกใจมาก จึงรีบปีนขึ้นไปดับเครื่องยนต์ และโทรศัพท์เรียกเพื่อนมาช่วยกันนำร่างลงมาจากรถแบ็กโฮ หวังจะช่วยกันปั๊มหัวใจ แต่พบว่ากระดูกบริเวณหน้าอกและลำตัวของผู้เสียชีวิต ถูกแรงของบูม (ที่ตักดิน) บีบอัดจนร่างและกระดูกแตกละเอียด และเสียชีวิตในที่สุด

เบื้องต้น ญาติผู้เสียชีวิตไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เพราะเกิดจากอุบัติเหตุและความประมาท จากนั้นตำรวจจึงได้ส่งศพไปชันสูตร ก่อนจะมอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนา อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนไปยังผู้ที่ต้องทำงานกับเครื่องจักร เครื่องยนต์ อย่าประมาทเด็ดขาด ต้องมีสติ เพราะหากพลาดพลั้งไปเพียงเสี้ยววินาทีเดียว อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่สูญเสียชีวิตแบบนี้ได้