สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บก.ปปป. บุกจับ ผอ.โรงพยาบาล ย่านนนทบุรี

ตำรวจ บก.ปปป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. วางแผนให้ผู้เสียหายนำเงินของกลางที่ ผอ.โรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี เรียกรับผลประโยชน์ อ้างว่าเป็นค่าส่วนต่างจากโครงการจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ภายในโรงพยาบาล ซึ่งก็จับกุมได้แบบคาหนังคาเขากลางห้องทำงานของผู้ต้องหา ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

นี่เป็นการนับกันให้เห็นกันจะจะ กับเงินของกลางจำนวน 93,000 บาท กลางห้องทำงานในโรงพยาบาล ที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ สำนักงาน ป.ป.ท. วางแผนให้ผู้รับเหมาระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาล ไปส่งมอบให้กับ นายวิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์ อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ตามที่ถูกเรียกเก็บเงินค่าส่วนต่างสูงถึง 35% ของการประมูลโครงการจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ภายในโรงพยาบาล

การจับกุมดังกล่าว พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการ บก.ปปป. บอกว่า ได้รับการประสานจาก สำนักงาน ป.ป.ท.และผู้เสียหาย ว่าผู้ต้องหาได้เรียกเงินจำนวนดังกล่าว หลังจากที่ผู้เสียหายชนะการประมูลด้วยวงเงิน 280,000 บาท แล้วต่อมาถูกผู้ต้องหาเรียกเงินค่าส่วนต่างครั้งแรก 15% ก่อนจะเพิ่มเป็น 35% จนผู้เสียหายขาดทุนจำนวนมาก จึงวางแผนจับกุมดำเนินคดี ซึ่งหลังการจับกุมผู้ต้องหาก็ให้การภาคเสธ รับว่าได้เรียกเงินจริง แต่อ้างว่าจะนำไปใช้ในโรงพยาบาลและสาธารณประโยชน์

แต่เมื่อทำการตรวจสอบประวัติ ก็พบว่าผู้อำนวยการคนดังกล่าวเคยถูกร้องเรียนในลักษณะใกล้เคียงกันนี้มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีมูลความผิดหรือไม่ เพื่อพิจารณาดำเนินคดีเพิ่มเติม รวมถึงประสานให้มีการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อพิจารณาว่าเขาข่ายเป็นความผิดฐานฟอกเงินด้วยหรือไม่

ขณะที่ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต บอกว่า สำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหาย ผ่านทางสายด่วน 1206 จึงตรวจสอบเบื้องต้นและประสานให้ทางตำรวจรับเรื่องดังกล่าวเป็นคดี

จากคดีนี้เป็นตัวอย่างว่าเจ้าหน้าที่พร้อมตรวจสอบ และหากพบว่ามีมูลความผิดจริง ก็จะประสานให้ตำรวจเข้าตรวจสอบจับกุม จึงฝากไปถึงผู้ประกอบการที่อาจถูกข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระดับใดก็ตาม สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนทางสายด่วน 1206 ได้ทันที

ทั้งนี้หลังคุมตัวมาสอบสวน ผู้ต้องหาได้ยื่นขอประกันตัวเพื่อสู้คดี ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดีหลังจากนี้ ตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานสรุปเป็นสำนวนคดีส่งให้กับทางสำนักงาน ป.ป.ช. พิจารณาชี้มูลความผิด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป