สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : หน่อไม้หวาน กินดิบได้ จ.หนองบัวลำภู

"เที่ยวทิพย์" เจษฎา และทีมงาน พาไปชิมหน่อไม้หวาน ๆ กินดิบได้ โดยไม่ต้องต้มก่อน เหมือนหน่อไม้ทั่วไป ไม่ขม ไม่คันคอ อีกของดีขึ้นชื่อจังหวัดหนองบัวลำภู ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

ก่อนจะไปตามหาไผ่รวกหวาน ๆ ที่ทานกันดิบได้ ไม่ต้องต้มสุกก่อน เจษฎาโอ้โฮ และทีมงาน พาเข้าป่ามาหาของดี ของอร่อยอีกอย่าง ช่วงหน้าฝนแบบนี้ 

ผมและทีมงานอยู่ที่ไร่สุขสวัสดิ์ บ้านห้วยเดื่อ ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู พาไปพิสูจน์ความอร่อย หน่อไม้หวาน หนึ่งเดียวในประเทศ แปลกดี เพราะว่าไม่เหมือนกับหน่อไม้ทั่วไป กินดิบ ๆ ได้ ไม่ต้องต้มสุกก่อน อยากรู้เด็ดอย่างไร ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

หน่อไม้หวาน หรือว่า ไผ่รวกหวาน เดิมชาวบ้านนำพันธุ์มาจากบนเขา คุณวิวิช พวงสวัสดิ์ หรือ พี่บอย ซื้อมาปลูกมาขยายพันธุ์ต่อ แต่ปรากฏว่าช่วงแรก ๆ ออกดอกแล้วตายลงหมด แทบขาดทุน แต่ พี่บอย ไม่ถอดใจ ไม่ล้มเลิก ทดลองต่อ ด้วยการเพาะเมล็ด คัดเฉพาะส่วนที่ดี ๆ ไว้ เช่นส่วนที่หน่อหวาน ๆ เอามาคัดแล้วคัดอีก จนได้สายพันธุ์และลายสวย ๆ ไม่เหมือนใครแบบนี้

สีหน่อชมพูสวย ลำไผ่ตั้งตรง ไม่โค้งงอ เหมือนกับไผ่รวกขมทั่ว ๆ ไป เรียกว่า "ไผ่รวกหวานสุขสวัสดิ์ทับทิมสยาม" ฉายา "ราชินีหน่อไม้"

ส่วนอีกลาย หน่อคล้ายลายเสือ ฉายา "ราชาหน่อไม้" กินดิบได้เหมือนกัน แต่ไม่หวานเท่า 

เสน่ห์อีกอย่างของ หน่อไม้หวานลายเสือ พอนำไปต้ม หรือเผาไฟ จะให้กลิ่นและรสชาติหวาน ๆ หอม ๆ เหมือนกับข้าวโพด

ส่วนเมนูนำเสนอวันนี้ ตำหน่อไม้หวาน มัน ๆ กรุบ ๆ แซ่บอีหลี

มีโอกาสก็แวะมาอุดหนุน ของดีชุมชน ขอบคุณไร่สุขสวัสดิ์