เช้านี้ที่หมอชิต

วัดดังฝั่งธนฯ เผยเถ้ากระดูกผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19 เริ่มเต็มวัด ญาติไม่รับกลับ

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากวัดสุทธาวาส หรือ วัดใหม่ตาสุด เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่องกว่า 100 ศพ ล่าสุดเถ้ากระดูกเริ่มเพิ่มขึ้น เนื่องจากญาติผู้เสียชีวิตบางคน ยังไม่สะดวกรับกลับไปทำพิธีทางศาสนา ขณะที่บางคนก็ให้วัดจัดการให้ อีกทั้งเริ่มมีปัญหาเตาเผาเริ่มชำรุดด้วย

พระชัชณัญช์ สิริปัญโญ พระลูกวัดสุทธาวาส (ใหม่ตาสุต) และนายสุรเสก เนื่องน้อย ไวยาวัจกร วัดสุทธาวาส (ใหม่ตาสุต) หรือ ลุงต๋อย สัปเหร่อวัดสุทธาวาส คุยกับแม่ผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19 ก่อนรับปากจะทำพิธีฌาปนกิจศพให้ เนื่องจากคนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 หมดทั้งบ้าน จึงไม่มีใครไปร่วมพิธีได้

ขณะที่ลุงต๋อย นำผู้สื่อข่าวไปดูกล่องพลาสติกเกือบ 90 ใบ ที่เก็บซ้อนกันในห้องเก็บของ ในกล่องแต่ละใบ ใส่เถ้ากระดูกผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 พร้อมเขียนชื่อแต่ละคนไว้ข้างกล่อง เพื่อรอให้ญาติมารับกลับไป เพราะขณะนี้ญาติบางคนติดเชื้อเช่นกัน และอยู่ระหว่างการรักษา บางคนต้องกักตัว

นอกจากนี้ก็ยังมีเถ้ากระดูกที่ญาติยืนยันว่าไม่รับไปทำพิธีทางศาสนา รวบรวมไว้ในกล่องกระดาษ และเมื่อสถานการณ์โควิด-19 ระบาดคลี่คลาย วัดก็จะทำบุญอุทิศส่วนกุศล และนำไปลอยอังคารให้

ด้านเจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส (ใหม่ตาสุต) เปิดเผยว่า หลังจากวัดจะรับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย แต่เบื้องต้นเตาเผาเริ่มมีปัญหา เนื่องจากใช้งานมาแล้ว 25 ปี ทำให้ขณะนี้แต่ละวัน เผาได้เพียง 3-4 ศพ แต่หากมีญาติโยมมาติดต่อขอเผาศพเพิ่ม ก็ต้องช่วยเหลือให้ถึงที่สุด 

ทั้งนี้ พระครูเกษมมงคลกิจ เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส (ใหม่ตาสุต) ยังบอกว่า ขณะนี้วัดยังขาดน้ำมันดีเซลที่ใช้เผาศพ รวมทั้งน้ำยาฆ่าเชื้อ และหน้ากากอนามัย ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถติดต่อขอบริจาคได้ที่วัดสุทธาวาส (ใหม่ตาสุต) เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร

ขอบคุณภาพจาก : Tiktok chatchanansuriyalertrat