เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งสอบสวนโรค หาต้นตอคลัสเตอร์ร้านหมูกระทะ จ.นครปฐม

เช้านี้ที่หมอชิต - คลัสเตอร์โควิด-19 จากร้านหมูกระทะในจังหวัดนครปฐม ผู้ติดเชื้อเริ่มหยุดที่ 25 คน แต่เจ้าหน้าที่ก็เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงชาวบ้านในพื้นที่ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้พุ่งสูงกว่า 800 คน เช่นเดียวกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มีคลัสเตอร์จากงานวันเกิด ยอดพุ่งกว่า 300 คน

ความคืบหน้าการพบคลัสเตอร์โควิด-19 ร้านหมูกระทะ ในจังหวัดนครปฐม ล่าสุดเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ไปตรวจคัดกรองเชิงรุกชาวบ้านในกลุ่มเสี่ยง ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงร้านดังกล่าว จำนวน 150 คน แต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์นี้อยู่ที่ 25 คน และกักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง 5 คน พร้อมเฝ้าระวังต่อเนื่องอีก 7 วัน เพื่อตรวจรอบ 2 ซึ่งขณะนี้จังหวัดกำลังพิจารณาว่าจะเอาผิดกับร้านดังกล่าว ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หรือไม่ เพราะร้านก็ไม่ได้ให้ลูกค้านั่งรับประทานที่ร้านมาแล้วหลายเดือน จึงต้องสอบสวนโรคว่า พนักงานของร้าน 25 คน ไปติดเชื้อโควิด-19 มาจากที่ใดบ้าง

ส่วนยอดผู้เชื้อโควิด-19 รายใหม่ จังหวัดนครปฐม เมื่อวานนี้ พบเพิ่มเติม 814 คน เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการตรวจ 476 คน และในเรือนจำ-ที่ต้องขัง 338 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมการระบาดระลอกใหม่ 15,489 คน หายป่วยกลับบ้าน 5,490 คน อยู่ระหว่างรักษา 9,831 คน ส่วนยอดเสียชีวิต เพิ่ม 8 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสม 168 คน

โดยกลุ่มอายุที่พบติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุด 3 กลุ่มแรกในจังหวัดนครปฐม คือ กลุ่มอายุ 21-30 ปี รองลงมา อายุ 31-40 ปี และอายุ 41-50 ปี ส่วนปัจจัยเสี่ยง ติดจากทำกิจกรรมรวมกลุ่มกัน ติดจากเพื่อนร่วมงานในสถานประกอบการ และติดจากภายในครอบครัว

ส่วนการฉีดวัดซีนป้องกันโควิด-19 ในจังหวัดนครปฐม เมื่อวานนี้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ไปตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีน ที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ซึ่งเร่งฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มเสี่ยง 7 โรคเรื้อรัง เข็มแรกที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม และช่องทางต่าง ๆ ซึ่งยอดสะสมฉีดวัคซีนในจังหวัดนครปฐม ฉีดไปแล้ว 211,673 โดส หรือร้อยละ 15.56 % ของประชากรทั้งหมดในจังหวัด

ขณะที่อีกคลัสเตอร์ใหญ่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากงานเลี้ยงวันเกิดแห่งหนึ่ง ที่อำเภอกุยบุรี ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้เพิ่มขึ้นกว่า 300 คน โดยโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ตรวจ RT-PCR ตัวอย่างเชื้อจากอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์, กุยบุรี, ทับสะแก, บางสะพาน และบางสะพานน้อย ซึ่งห้องปฏิบัติโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ มีศักยภาพตรวจได้รอบละ 90 ตัวอย่าง และเปิดตรวจตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่แบ่งเวร 3 รอบ จึงทำให้รองรับการตรวจหาเชื้อได้ 270 ตัวอย่างต่อวัน

ซึ่งนายแพทย์พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า สถานการณ์ขณะนี้ ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ มีผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองและสีแดงรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 57 คน เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 10 คน ส่วนกลุ่มสีเขียว รักษาตัวอยู่ที่หอผู้ป่วยเฉพาะกิจโรงแรมประจวบสามอ่าว 64 คน และขณะนี้ทั้ง 2 แห่ง ยังขยายเพิ่มเตียงได้อีก 338 เตียง