เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวบ้านรวมตัวค้านตั้งศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิด-19 ตำบล

เช้านี้ที่หมอชิต - การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดมหาสารคาม ก็น่าเป็นห่วงไม่ต่างกันมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งไม่หยุด จากคลัสเตอร์ตลาดสดโกสุมพิสัย รวมกับผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหาสถานที่ตั้งศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากชาวบ้านกลัวว่าจะเป็นการแพร่เชื้อให้ชาวบ้านในชุมชน

ชาวบ้านศรีวิไล ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม กว่า 50 คน บุกไปหน้าวัดอัมพสันติธรรม เพื่อคัดค้านไม่ให้ อบต.หนองปลิง และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองปลิง เข้าปรับพื้นที่ในวัด เป็นศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ประจำตำบล ซึ่งช่วงเกิดเหตุชุลมุนวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ออกมาเจรจา ทำความเข้าใจ แต่ไม่มีชาวบ้านคนใดรับฟัง และยืนยันไม่มีวันยอมให้นำสถานที่วัด ตั้งเป็นศูนย์พักคอยเด็ดขาด เนื่องจากกลัวว่าผู้ป่วยจะนำเชื้อโควิด-19 มาแพร่ให้คนในหมู่บ้าน พร้อมเสนอให้ทบทวนหาสถานที่อื่น ห่างไกลชุมชนแทน ขณะที่การเจรจาผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ ที่สุดเจ้าหน้าที่ต้องยอมถอย ทำให้ชาวบ้านพอใจ และยอมสลายตัว

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดมหาสารคาม เมื่อวานนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 254 คน ซึ่งส่วนใหญ่จากคลัสเตอร์ตลาดสดโกสุมพิสัย ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ไปตรวจเชิงรุกกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ตลาดสดเทศบาลเมืองมหาสารคาม กว่า 700 คน พบผู้เข้าข่ายติดเชื้อ 2 คน จึงนำตัวไปตรวจซ้ำอีกรอบ ผลปรากฏมี 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเทศบาลเมืองมหาสารคาม จะปิดตลาดดังกล่าว เพื่อทำความสะอาด ตั้งแต่วันที่ 7-9 สิงหาคมนี้