ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ สั่งเร่งหาคนร้ายฆาตกรรม นักท่องเที่ยวต่างชาติ

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี เร่งให้จับกุมคนร้ายก่อเหตุฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวสวิส ในโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจกรณีที่ นางนิโคล ซาเวน ไวครอป์ นักท่องเที่ยวชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 57 ปี ถูกฆาตกรรม โดยกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสืบสวนและจับกุมผู้กระทำความผิดให้ได้โดยเร็ว โดยเพิ่มความเข้มงวดดูแลนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ให้มากขึ้น พร้อมยกระดับมาตรการด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ทั้งนี้ขอให้คนไทยช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ โดยเฉพาะภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทำให้มีรายได้เข้าประเทศ

รมว.ท่องเที่ยวแสดงความเสียใจ กรณีนักท่องเที่ยวสวิส
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำหนังสือแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ไปยังสถานเอกอัครราชทูตสวิสเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย กับกรณีนักท่องเที่ยวชาวสวิสถูกฆาตกรรมที่ภูเก็ต พร้อมเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตในวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท และอำนวยความสะดวกญาติผู้เสียชีวิตในการเข้าประเทศ โดยจะประสานงานกับสถานทูตสวิสอย่างใกล้ชิด เพื่อแจ้งความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนทำคดี

ขณะที่ สื่อต่างชาติหลายสำนัก อาทิ สำนักข่าวรอยเตอร์ เว็บไซต์วอชิงตันโพสต์, เดลี เมล, จาการ์ตา โพสต์ และอื่น ๆ ได้ติดตามรายงานข่าวเหตุสลดนักท่องเที่ยวหญิงชาวสวิสที่ถูกฆาตกรรม ขณะเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะภูเก็ต ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ของไทย และแม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยังไม่ชี้ชัดถึงสาเหตุของการเสียชีวิต แต่กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไปยังสถานเอกอัครราชทูตของสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย แล้ว โดยชี้แจงว่าเป็นเหตุฆาตกรรม