สนามข่าว 7 สี

อุทาหรณ์ ชายอายุ 67 ปี ใช้เลื่อยผิดประเภท สะบัดถูกแขนเกือบขาด

อุทาหรณ์ เตือนใช้อุปกรณ์ เครื่องมือก่อสร้าง เลื่อยไฟฟ้าผิดประเภท เครื่องเกิดสะบัดใบเลื่อยไปถูกแขนชายอายุ 67 ปี เกือบขาด

กู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ รับแจ้งมีอุบัติเหตุ คนโดนใบเลื่อยไฟฟ้าบาดแขนอาการสาหัส ภายในบ้านพักหลังหนึ่ง พื้นที่หมู่ 1 ตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เมื่อไปถึงก็พบนายทองแดง พงษ์เผ่าพงษ์ อายุ 67 ปี นอนฟุบจมกองเหลืออยู่หน้าบ้านตัวเอง ตรวจสอบมีบาดแผลฉกรรจ์ที่แขนซ้ายลักษณะบาดลึกฉีกขาด ผู้บาดเจ็บบอกว่า ตอนนั้นกำลังใช้เลื่อยไฟฟ้าไปตัดไม้อัด แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อตัวเลื่อยไฟฟ้าเกิดสะบัดไปโดนแขนจนเกือบขาด

ลูกชายผู้ได้รับบาดเจ็บ เล่าว่า วันเกิดเหตุพ่อกำลังจะต่อเติมบ้านเพื่อทำห้องใหม่ พ่อจึงใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดไม้อัด แต่เกิดพลาดตัวใบเลื่อยเกิดสะบัดมาโดนแขน เป็นจังหวะเดียวกับที่กลับมาถึงบ้าน เห็นพ่อวิ่งมาฟุบที่หน้าบ้าน สภาพเลือดไหลเต็มตัว ที่แขนซ้ายมีรอยฉีกขาดเป็นแผล จึงเอาผ้าไปอุดเลือดไว้ ก่อนแจ้งกู้ภัยมาปฐมพยาบาลเบื้องต้น นำส่งรักษาที่โรงพยาบาล

ต้องฝากเตือน สำหรับใครที่จะใช้เครื่องมือ เครื่องจักรไฟฟ้า จะต้องใช้ให้ถูกประเภท อย่างเลื่อยไฟฟ้า จะต้องดูว่าใบมีดเหมาะกับวัสดุแบบใด ตัดเหล็ก หรือตัดไม้ ก็ใช้ไม่เหมือนกัน จึงต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ไม่งั้นอาจเกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บแบบกรณีนี้ได้