สนามข่าว 7 สี

ผู้ป่วยโควิด-19 แฉ กู้ภัยเรียกเก็บเงินส่งผู้ป่วยกลับบ้าน จ.ร้อยเอ็ด

ผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่งออกมาร้องเรียน ถูกกู้ภัยจังหวัดร้อยเอ็ด เรียกเก็บเงินในการส่งตัวผู้ป่วยกลับมารักษายังบ้านเกิดตามบัตรประชาชน ทั้งที่ผู้ป่วยระบุว่า เข้าสู่ระบบของสาธารณสุขจังหวัดแล้ว สุดท้ายจ่ายเงินไป แต่ก็ไม่มีรถมารับ ตั้งข้อสังเกตทำไมรัฐบาลบอกว่า รับส่งกลับบ้านมารักษาฟรี แต่ทำไมยังต้องเสียเงิน

ทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับเรื่องว่าผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่ง เป็นชาวบ้านบ้านกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด ร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดร้อยเอ็ด กรณีที่ถูกกู้ภัยในจังหวัดเรียกเก็บเงินค่ารถ ส่งตัวผู้ป่วยกลับบมารักษาตามภูมิลำเนา จำนวน 10,000 บาท เส้นทางจากจังหวัดสมุทรปราการมายังจังหวัดร้อยเอ็ด

ชายอายุ 58 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 เล่าว่า ตัวเขาติดเชื้อโควิด-19 และได้ประสานข้อมูลกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อติดต่อขอกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด ได้ลงทะเบียนและแจ้งรายละเอียดทั้งหมดแล้ว และเจ้าหน้าสาธารณสุขได้ให้เบอร์ติดต่อกู้ภัยกับมา เพื่อประสานนำตัวกลับมารักษา เมื่อได้เบอร์โทรศัพท์มาก็ให้หลานสาวติดต่อไปยังกู้ภัย แต่กู้ภัยกลับแจ้งว่า ต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการ เป็นเงินจำนวน 10,000 บาท เพราะอยู่นอกเส้นทาง และระยะทางค่อนข้างไกล ตอนนั้นหลานสาวบอกไปว่าไม่มีเงิน ทางกู้ภัยจึงตอบกลับมาว่า หากเป็นแบบนั้นให้หาเพื่อนร่วมทางมาให้ครบ 5 คน จะได้ช่วยกันจ่ายคนละ 2,000 บาท หลานสาวจึงบอกว่า สถานการณ์แบบนี้จะไปหาใครได้ถึง 5 คน หลานสาวจึงเสนอไปว่า ตอนนี้มีเงินอยู่ 3,000 บาท ช่วยพากลับไปรักษาตัวที่บ้านได้หรือไม่ ทางกู้ภัยตอบตกลง หลานสาวจึงทำการโอนเงินไป แต่สุดท้ายกลับไม่มีการติดต่อกลับมา และไม่มีการส่งรถมารับ จนต้องตัดสินใจเหมารถส่วนตัวจากกู้ภัยป่อเต็กตึ๊งสมุทรปราการ ให้ไปส่งที่บ้านเกิดในราคา 6,500 บาท จากนั้นหลานสาว จึงติดต่อกลับไปที่กู้ภัยคู่กรณี เพื่อเจรจาขอเงินจำนวน 3,000 บาทคืน ซึ่งฝั่งนั้นก็ยอมคืนเงินให้

ชายอายุ 58 ปี (ผู้ป่วยโควิด-19) บอกด้วยว่า แม้จะได้เงินคืนแล้ว แต่ก็ไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับใครอีก เพราะทางรัฐบาล บอกเองว่าใครที่ป่วยจะส่งกลับบ้านรักษาฟรี แต่ทำไมต้องจ่ายเงินให้คนที่มารับด้วยแบบนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการหลอกลวง จึงไม่อยากปล่อยผ่านและต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ผู้สื่อข่าวสอบถามยัง นายธนกิจ พุฒป่า ที่ทำหน้าที่ดูแลการดำเนินการรับคนกลับบ้าน (ต้นสังกัดที่ดูแลกู้ภัยคู่กรณี) เขาชี้แจงว่า กรณีผู้ป่วยรายนี้ ตัวเขาต้องเป็นคนติดต่อเอง แต่เมื่อเช็กข้อมูลระบบกลับไม่พบรายชื่อของผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งหากผู้ป่วยต้องการกลับ ก็จะต้องเสียเงินค่าดำเนินการทุกอย่างเอง โดยที่รายละเอียดทั้งหมด ก็มีการตกลงและยินยอมที่จะจ่ายกันเองทั้งสองฝ่าย

นอกจากนี้ นายธนกิจ ยังบอกกด้วยว่า สำหรับผู้ป่วยรายนี้อาจจะมีการไปพูดคุยตกลงกับพี่ชายของเขา ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยกลับบ้านเช่นกัน ซึ่งข้อเท็จจริงในส่วนนี้ ต้องติดต่อไปยังพี่ชายเขา ให้ชี้แจงข้อมูลทั้งหมด เพื่อให้เกิดความชัดเจนก่อน แต่เงินที่เรียกรับมานั้น ก็ได้โอนคืนผู้ป่วยไปหมดแล้ว