เช้านี้ที่หมอชิต

บุกรวบแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ขณะตระเวนเก็บเงินลูกหนี้

เช้านี้ที่หมอชิต - แก๊งเงินกู้นอกระบบ เก็บดอกเบี้ยโหด ซ้ำเติมช่วงวิกฤตโควิด-19 ตระเวนเก็บเงินจากลูกหนี้ หากใครจ่ายช้าหรือผัดผ่อนก็จะถูกข่มขู่ ชาวบ้านหวาดผวา จนต้องแจ้งเจ้าหน้าที่มาจับกุม

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกำลังกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เข้าจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ ที่กำลังขับรถกระบะสีดำเข้ามาเก็บเงินจากลูกหนี้ในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลสันทรายน้อย หลังสืบทราบว่า แก๊งเงินกู้นอกระบบจะส่งคนมาเก็บเงินลูกหนี้ จึงซ้อนแผน นำธนบัตรที่บันทึกหมายเลขไว้ให้กับลูกหนี้รายหนึ่ง นำไปชำระให้กับผู้ที่มาเก็บเงิน ก่อนจะแสดงตัวเข้าจับกุม

โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัว นายเดชณรงค์ อยู่หมื่นไวย อายุ 29 ปี และนายวิทยา จันโทริ อายุ 35 ปี พร้อมเงินสดเงินสดประมาณ 280,000 บาท และบัญชีรายชื่อลูกหนี้อีก 3 แผ่น ที่อยู่ในกระเป๋าสะพายของนายวิทยา ทั้ง 2 คนรับสารภาพว่า มีอาชีพปล่อยเงินกู้ โดยคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 20 ต่อเดือน ส่วนเงินที่นำมาให้กู้ยืมนั้น อ้างว่า นำมาจากเพื่อนที่รู้จักกัน โดยมีลูกหนี้จำนวน 51 คน จากนั้นได้ ควบคุมตัวทั้ง 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สันทราย แจ้งดำเนินคดี

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ตั้งแต่โรคโควิด-19 แพร่ระบาด จนเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากเดือดร้อน บางคนหมดหนทางจำใจต้องไปกู้เงินนอกระบบที่คิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด แต่เมื่อมีเงินไม่พอชำระ หรือชำระไม่ตรงก็จะถูกข่มขู่ บางรายถึงขั้นถูกทำร้ายร่างกาย เป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน โดยพบว่าแก๊งเงินกู้เหล่านี้จะใช้วิธีประชาสัมพันธ์หลายช่องทาง ทั้งนามบัตร โบรชัวร์ ทั้งยังใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ อย่างเปิดเผย และไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินหน้าจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่จับเท่าไรก็จับไม่หมดสักที