ประเด็นเด็ด 7 สี

ศุลกากร จับกุมนายหน้าค้าไม้หวงห้าม ขณะเตรียมส่งประเทศเพื่อนบ้าน

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศุลกากรหนองคาย จับกุมนายหน้าลอบค้าไม้หวงห้าม พร้อมยึดของกลาง มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ขณะเตรียมส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน

พันตำรวจเอก ณรัชต์พล เลิศรัชตะปภัสร์ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงการจับกุม นายปรีชา แดนมะโฮง อายุ 46 ปี พร้อมของกลาง รถกระบะตู้ทึบ ทะเบียน บว 2263 พิษณุโลก รวมทั้ง ไม้ชิงชัน 14 ท่อน และไม้ประดู่ 19 ท่อน มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

พันตำรวจเอก ณรัชต์พล กล่าวว่า รับแจ้งจากสายสืบว่า จะมีการลักลอบขนไม้หวงห้ามออกนอกราชอาณาจักร ช่วงบริเวณอำเภอโพนพิสัย-อำเภอรัตนวาปี โดยใช้รถกระบะโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บว 2263 พิษณุโลก จึงสั่งการให้ นายวศินพิศุต พุทธนิมนต์ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบ

จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 9 สิงหาคม เจ้าหน้าที่พบรถกระบะตรงตามที่ได้รับแจ้ง ขณะขับอยู่บนถนนโพนพิสัย-รัตนวาปี ช่วงตำบลกุดบง อำเภอโพนพิสัย มุ่งหน้าไปยัง อำเภอรัตนวาปี จึงแสดงตัวขอตรวจค้น ก่อนพบว่าบริเวณหลังรถกระบะ มีไม้ชิงชันและไม้ประดู่จำนวนดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ ซึ่งนายปรีชา คนขับ ไม่มีเอกสารการครอบครองไม้มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการจับกุมและยึดของกลางไว้

เบื้องต้น นายปรีชา รับสารภาพว่า เคยเป็นนายหน้าค้าไม้พะยูง และเคยถูกจับดำเนินคดีมาแล้ว 2 ครั้ง จากนั้นได้ไปทำงานที่กรุงเทพ แต่พอเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงเดินทางกลับมาทำงานเป็นนายหน้าค้าไม้ในจังหวัดหนองคาย โดยนำไม้มาจากโรงไม้แห่งหนึ่งในหมู่บ้านหนองปลาไหล อำเภอโพนพิสัย ซึ่งไม้ดังกล่าวส่วนหนึ่งเป็นของตนเอง และอีกส่วนเป็นของนายทุนฝั่ง สปป.ลาว สำหรับรถที่ใช้บรรทุกไม้ก็เป็นของนายทุนฝั่ง สปป.ลาว ที่ให้ไว้เพื่อใช้ขนไม้ไปส่งที่ อำเภอรัตนวาปี ก่อนจะนำลงเรือข้ามแม่น้ำโขงไปประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ลักลอบส่งออกไม้หวงห้าม ตามมาตรา 242 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 จากนั้น จะนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.โพนพิสัย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป