สนามข่าว 7 สี

ตำรวจซ้อนแผน รวบแก๊งเงินกู้นอกระบบ เก็บดอกเบี้ยสุดโหด ร้อยละ 730 ต่อปี

ตำรวจภูธรภาค 8 จับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ เก็บดอกเบี้ยโหด กลุ่มแรกเก็บดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 730 ต่อปี ส่วนอีกกลุ่มดอกเบี้ยกว่าร้อยละ 300 ต่อปี แต่ผู้ต้องหาอ้างว่า มีหน้าที่รับ-ส่งเงินให้นายจ้างเท่านั้น

ตำรวจกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เข้าจับกุมผู้ต้องหาแก๊งเงินกู้นอกระบบได้ 4 คน หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนในจังหวัดชุมพรว่า มีบุคคลเหล่านี้ปล่อยเงินกู้นอกระบบ แต่เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด หากไม่มีเงินไปชำระ หรือชำระไม่ตรงเวลา ก็จะถูกข่มขู่ ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย

จากการตรวจสอบตำรวจทราบว่า แก๊งทวงหนี้นอกระบบมี 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกมี นายสุริยะกมล วารี และ นายรุ่งฟ้า เนียมจันทร์ ผู้ต้องหา ซึ่งกรณีนี้ผู้ร้องเรียนให้ข้อมูลว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้ปล่อยเงินกู้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดเงินกู้ 80,000 บาท แต่เก็บดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน หรือถ้าคิดเป็นรายปี อัตราดอกเบี้ยจะสูงถึง ร้อยละ 304.17 บาทต่อปี ซึ่งแก๊งทวงนี้กลุ่มนี้จะมาเก็บดอกเบี้ยในช่วงเช้า (เวลา 10.30 น. ของทุกวัน)

ส่วนผู้ต้องหากลุ่มที่ 2 คือ นายสืบสกุล รงค์ทอง และ นายสายฟ้า ตังจิว ซึ่งปล่อยกู้เงินช่วงเดือนมิถุนายน 2564 ยอดเงิน 50,000 บาท แต่เรียกเก็บเฉพาะดอกเบี้ยรายวันสูงถึงวันละ 1,000 บาท หากคิดเป็นร้อยละสูงถึงร้อยละ 730 ต่อปี อีกทั้งเงินต้นจะไม่ลดลงจนกว่าผู้กู้จะนำเงินมาชำระเต็มจำนวน ซึ่งแก๊งทวงหนี้กลุ่มนี้จะมาเก็บดอกเบี้ยในเวลาประมาณเที่ยง (12.30 น.)

กระทั่งวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ตำรวจได้ซ้อนแผนเพื่อเข้าจับกุมแก๊งทวงหนี้นอกระบบ 2 กลุ่ม ดังกล่าว โดยได้แบ่งกำลังซุ่มที่บริเวณหน้าบ้านของลูกหนี้ ในพื้นที่ตำบลท่าแซะ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร รอเวลาให้แก๊งทวงหนี้มาเก็บเงินกับลูกหนี้ ก่อนแสดงตัวเข้าจับกุม จากการสอบปากคำหนึ่งในผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ตนเองรับจ้างให้มาเก็บดอกเบี้ยเท่านั้น โดยมีผู้รับจ้างแบบเดียวกันนี้รวม 8 คน โดยจะได้รับเงินค่าจ้างเป็นรายเดือน เดือนละ 5,000 บาท และได้เบี้ยเลี้ยงอีกวันละ 150 บาท

เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อหากับทั้ง 4 คน ในข้อหาร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ร่วมกันให้กู้ยืมเงินโดยมีลักษณะเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด