7HDร้อนออนไลน์

กลุ่มทะลุฟ้านัดชุมนุมไล่นายกฯ ตร.เตือนประชาชนเลี่ยงเส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ต่อเนื่องแยกดินแดง และ ถ.วิภาวดีรังสิต

วันนี้ (13 ส.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีการชุมต่อเนื่องอีกวันสำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมทะลุฟ้า ซึ่งนัดหมายรวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 ทม.รอ.) ถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งตำรวจก็ฝากประชาสัมพันธ์ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ต่อเนื่องดินแดงและถนนวิภาวดีรังสิต

โดยเส้นทางที่ตำรวจคาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการนัดทำกิจกรรมชุมนุมดังกล่าว ได้แก่ ถนนพญาไท บริเวณแยกพญาไท ถึง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพหลโยธิน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ถึง แยกสะพานควาย ถนนดินแดง บริเวณแยกดินแดง อนุสาวรีย์ชัยฯ ถนนราชวิถี บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ถึงแยกตึกชัย ถนนวิภาวดีฯ บริเวณแยกดินแดง ถึงสโมสรทหารบก ซอยพหลโยธิน 2 และทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งคาดว่าเส้นทางดังกล่าวจะเริ่มได้รับผลกระทบตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ไปจนถึงช่วงเย็น และหากมีการก่อเหตุความวุ่นวายก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบต่อเนื่องไปอีก

61160656e21316.19973075.PNG

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้แถลงเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าว เนื่องจากการชุมนุมในครั้งที่แล้วพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดซ้ำเติมสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 อีกทั้งการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดกฎหมายหลายข้อหา ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ , พ.ร.บ.โรคติดต่อ , พ.ร.บ.จราจร และความผิดอื่นๆ ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อย ยืนยันว่าตำรวจดำเนินการตามหลักสากลและใช้กำลังเท่าที่จำเป็น

อย่างไรก็ตามในส่วนผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไปเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมารวม 17 คน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า เมื่อวานนี้ (12 ส.ค. 64) เยาวชนอายุ 17 ปี และ 15 ปี ที่ถูกจับที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และหน้ากรมการแพทย์ทหารบก พนักงานสอบสวนได้นำตัวไปส่งที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ซึ่งต่อมาศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน พร้อมระบุเงื่อนไขให้มารายงานตัวต่อศาลตามนัด หากผิดนัดหมายให้ปรับผู้ปกครองครั้งละ 5,000 บาท พร้อมกำหนดนัดพบพนักงานคุมประพฤติที่สถานพินิจฯ ธนบุรี ในวันที่ 18 ส.ค. นี้

สำหรับประชาชนที่มีอายุเกิน 18 ปี 15 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในพื้นที่ควบคุมของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พนักงานสอบสวนได้ไปยื่นขออำนาจศาลรับฝากขังแล้ว นอกจากนี้ทนายความจะไปยื่นเรื่องอุทธรณ์คำสั่งศาลอาญา และศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อขอพิจารณาปล่อยตัวแกนนำด้วย

ทั้งนี้ของกลางที่เป็นรถจักรยานยนต์จำนวนนับร้อยคันที่ ถูกยึดได้จากการชุมนุมในช่วงระหว่างวันที่ 7 ถึง 11 ส.ค. ที่ผ่านมา วันนี้ผู้ที่เป็นเจ้าของรถมีการนัดหมายนำหลักฐานไปติดต่อขอรับรถคืนที่ สน.ดินแดง ในช่วงเที่ยงวันนี้