7HD ร้อนออนไลน์

"คาร์ปาร์ก" ระดมพลแยกราชประสงค์ ก่อนเคลื่อนขบวนปราศรัยไล่ "พล.อ.ประยุทธ์"

วันนี้ (15 ส.ค. 64) เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรม “คาร์ปาร์ก” ขับรถชุมนุมประท้วงที่แยกราชประสงค์ นำโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งจะเริ่มเคลื่อนขบวนในเวลา 15.00น.

ล่าสุด มีประชาชนจำนวนมาก นำรถจักรยานยนต์และรถยนต์หลายชนิดปิดป้ายเขียนข้อความต่างๆ พร้อมติดธงสัญลักษณ์สีแดง ตั้งขบวนปิดเต็มถนนราชดำริ ตั้งแต่แยกราชประสงค์ยาวถึงแยกประตูน้ำ ซึ่งตำรวจได้ปิดการจราจรเพื่อให้ประชาชนสัญจรเข้ามา สำหรับหัวขบวนจะมุ่งหน้าแยกสีลม เคลื่อนขบวนไปตามเส้นทางถนนพระราม 4 แยกบ่อนไก่ แยกคลองตัน และวนกลับมาที่แยกราชประสงค์ ก่อนจะจบกิจกรรมในเวลา 18.00 น. ด้วยการกดแตรเคารพธงชาติ

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ที่จัดกิจกรรมในรูปแบบคาร์ม็อบ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เปิดเผยว่า จากการศึกษาข้อมูลค่อนข้างเป็นห่วง 2 จุดสำคัญ คือ บริเวณแยกราชประสงค์ และห้าแยกลาดพร้าว ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบด้านการจราจร ซึ่งจะเตรียมกำลังตำรวจจราจรไว้คอยอำนวยความสะดวก และแนะนำเส้นทางเลี่ยงให้กับประชาชน เพื่อลดผลกระทบ

สำหรับการชุมนุมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ส่งผลกระทบกับการจราจรในกรุงเทพฯ พอสมควร เพราะเป็นการปรับการทำกิจกรรมจากจุดใดจุดหนึ่ง เป็นการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังมีเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้ก่อความวุ่นวาย เข้าไปทุบทำลาย เผาทรัพย์สินทางราชการ โดยเฉพาะอุปกรณ์ควบคุมสัญญาณไฟจราจร ป้อมตำรวจ รวมถึงรถตำรวจที่ใช้ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุตามท้องถนน ประกอบกับในช่วงที่มีการชุมนุม ตำรวจจราจรก็ถูกขัดขวางไม่ให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ มีความเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายร่างกาย จึงเป็นการยากที่จะช่วยเหลือประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ประสานไปยังกรุงเทพมหานคร ให้เข้าซ่อมแซมอุปกรณ์สำคัญ เช่น สัญญาณไฟจราจร กล้องวงจรปิด ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว ส่วนความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่ละสถานีตำรวจที่เป็นพื้นที่รับผิดชอบ จะมีการรวบรวมความเสียหาย เพื่อใช้ประกอบการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุต่อไป