ศบค.จ่อถกแลกวัคซีนโควิด-19 กับต่างชาติ

View icon 113
วันที่ 15 ส.ค. 2564
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - จับตา ศบค.ชุดใหญ่ ถกแลกวัคซีนโควิด-19 และรับบริจาคยาต้านไวรัสชนิดใหม่จากต่างประเทศ พร้อมลุ้นผ่อนคลายให้จำหน่ายเครื่องไฟฟ้า และบริการจำเป็นในห้าง

มีรายงานข่าวว่าในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 หรือ ศบค. บ่ายวันพรุ่งนี้ (16 ส.ค.) นอกจากรับทราบรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดล่าสุดแล้ว ประเด็นที่ต้องติดตาม คือ การพิจารณาแผนการให้บริการวัคซีนโควิด-19 การรับความช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุขจากต่างประเทศ โดยเฉพาะการแลกวัคซีนแอสตราเซนเนกา ระหว่างรัฐบาลภูฏานกับรัฐบาลไทย การรับบริจาคยาต้านไวรัส แบบสร้างภูมิคุ้มกันสังเคราะห์ จากกระทรวงสาธารณสุข ประเทศเยอรมนี

การประเมินผลการปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 โดยเฉพาะพื้นที่โรงงานทั้ง Bubble and Seal และ Factory Sandbox การผ่อนคลายให้ซูเปอร์มาร์เก็ตจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็น 13 รายการ การเปิดให้บริการธนาคาร และร้านโทรศัพท์มือถือในห้างสรรพสินค้า

นอกจากนี้จะพิจารณามาตรการ Phuket Sandbox ปรับลดเวลาให้นักท่องเที่ยวพำนักในภูเก็ตแค่ 7 วัน จากนั้นสามารถเดินทางท่องเที่ยว และพำนักในพื้นที่นำร่องอื่นได้ อย่างน้อย 7 วัน หรือที่เรียกว่า 7+7 และพิจารณาปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ โรงเรียน ร้านเกมส์ ตั้งแต่ 17-31 สิงหาคมนี้ รวมถึงคุมเข้มการเดินทางข้ามจังหวัด ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง