เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ใหญ่บ้านผันตัวเป็น ไรเดอร์ ตระเวนแจกอาหารตามบ้าน จ.พระนครศรีอยุธยา

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ใหญ่บ้านที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำได้ทุกอย่าง นอกจากจะต้องดูแลลูกบ้านแล้ว ยังผันตัวเป็น "ไรเดอร์" ส่งอาหารให้ลูกบ้านที่กักตัว และรักษาตัวแบบ Home Isolation ที่บ้านด้วย

นางวลีรัตน์ ประสงค์เงิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลบางนางร้า อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำรถจักรยานยนต์คู่ใจประจำตำแหน่ง ที่ปรับแต่งเพิ่มตะกร้าต่อท้าย เพื่อมารับอาหารปรุงสุก จากวัดตะเคียน ที่ตั้งเป็นโรงทาน นำไปแจกจ่ายให้กับลูกบ้านที่ต้องกักตัวอยู่ภายในบ้าน รวมไปถึงผู้ที่ติดเชื้อแล้วต้องรักษาตัวอยู่บ้าน รวมถึงคนในครอบครัวด้วย 

ทุกวัน เวลาประมาณ 11.00 น. ผู้ใหญ่บ้านก็จะไปที่วัด ขนอาหารขึ้นรถ ตระเวนนำไปวางไว้ที่หน้าบ้านลูกบ้าน ก่อนจะให้คนในบ้านออกมาหยิบไป ตามมาตรการเว้นระยะห่าง ผู้ใหญ่บ้านยังบอกว่าขี่รถมาส่งอาหารแบบนี้ให้ชาวบ้านมาเป็นปีแล้ว แต่ตั้งแต่มีโรคโควิด-19 ระบาดในช่วงแรก แต่รอบนี้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่าในพื้นที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อและผู้ที่กักตัวต้องได้รับอาหารทั้งหมด 239 คน หรือประมาณ 50 หลังคาเรือน ผู้ใหญ่บ้านยังบอกว่า สถานการณ์แบบนี้ทุกคนต้องช่วยกัน ไม่ถือว่าเป็นหน้าที่ของหน่วยงานราชการอย่างเดียว

ขณะที่โรงทานภายในวัดตะเคียน ที่ชาวบ้านและผู้นำชุมชนก็ร่วมกันตั้งขึ้นมา ต่างก็มีผู้ใจบุญพากันมาบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และอาหารสด เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือผู้กักตัว ผู้ติดเชื้อ บางครอบครัวติดทั้งบ้านก็ไม่สามารถออกไปไหนได้