เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : ตามติดชีวิตเจ้าหน้าที่เก็บขยะ ด่านสุดท้ายโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - กรีนรีพอร์ต ติดตามชีวิตพนักงานเก็บขยะ เจ้าหน้าที่ด่านสุดท้ายในช่วงวิกฤตโควิด-19 เจ้าหน้าที่สะท้อนว่า ขยะติดเชื้อสะสมมากจนเก็บไปทัน และขออย่ารังเกียจพวกเขา ติดตามกับคุณบอย ธนพัต กิตติบดีสกุล

ช่วงเช้าของแต่ละวัน พนักงานเก็บขยะติดเชื้อของ อบจ.นนทบุรี ต้องมารวมตัวกันวางแผนสำรวจความเรียบร้อย ที่สำคัญต้องรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ ปฏิบัติกิจวัตรให้เรียบร้อย หากลงพื้นที่แล้วเก็บขยะติดเชื้อ จะไม่สามารถทำได้ หรือทำได้ยาก

แต่ละวันจะมีการออกไปเก็บขยะติดเชื้อวันละ 3 รอบ รวมแล้วกว่า 200 ถังสีแดง รอบสุดท้ายคือ 18.00 น. หลังจากนั้นจะอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อไม่นำเชื้อกลับไปที่บ้าน

เจ้าหน้าที่บอกว่า ทุกที่ทุกจังหวัดประสบกับปัญหาเดียวกัน คือขยะติดเชื้อมีปริมาณมากขึ้น ยิ่งมีการเพิ่มโรงพยาบาลสนาม หรือศูนย์พักคอย จึงต้องเร่งทำงานกันอย่างหนัก และขอส่งกำลังใจให้แก่ผู้ปฏิบัติงานทุก ๆ ฝ่าย

ปัญหาขยะติดเชื้อจากโควิด-19 ที่เกินกว่าจะกำจัดได้ในขณะนี้ ข้อมูลจาก กรมอนามัย ระบุว่า ขณะนี้ได้ประสานภาคอุตสาหกรรมเตาเผาปูนซีเมนต์ที่มีความร้อนสูงมาช่วยกำจัดแล้ว โดยอยู่ในขั้นตอนการปรับเงื่อนไขทางกฎหมาย เพื่อเสนอผ่าน ศปก.ศบค. ให้สั่งการ พร้อมกับออกแนวทางกำจัด คัดแยกแยกขยะติดเชื้อตั้งแต่ต้นทาง ไม่นำบรรจุภัณฑ์ หรือเศษอาหารมาปะปน

สำรวจล่าสุด พบมีขยะติดเชื้อพุ่งสูงถึงเกือบ 300 ตันต่อวัน จึงทำให้เกิดปัญหาขยะติดเชื้อตกค้างสะสม หนักที่สุดคือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงภาคอีกสาน

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม...รอไม่ได้