สนามข่าว 7 สี

คนร้ายลอบวางระเบิดบ้านของนายก อบต.คำโตนด จ.ปราจีนบุรี

ส่วนข่าวนี้ไม่รู้มาได้อย่างไร พบระเบิดหน้าบ้านนายก อบต.คำโตนด เจ้าตัวยืนยันที่ผ่านมาตั้งใจทำงาน ไม่เคยมีปัญหากับใคร ด้านตำรวจสันนิษฐานตั้ง 2 ประเด็น ก่อเหตุป่วน เพราะใกล้วันเลือกตั้ง นายก อบต.คนใหม่ หรืออาจจะมาจากปัญหาขัดแย้งส่วนตัว

เหตุการณ์นี้ ตำรวจ สภ.ประจันตคาม รับแจ้งพบวัตถุระเบิดที่บ้านพักของ นายสุชาติ เดชสุภา อายุ 53 ปี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคำโตนด อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี จึงประสานกองพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่เก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี เข้าตรวจสอบ พบเป็นระเบิดชนิดลูกเกลี้ยงชนิด M 33 ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ตกอยู่บริเวณข้างบ้านพัก จำนวน 1 ลูก ลักษณะถูกถอดสลักออกแล้วแต่ระเบิดยังไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่อีโอดีจึงกั้นพื้นที่ ใช้น้ำแรงดันสูงฉีดทำลาย ก่อนที่จะเก็บกู้ระเบิดดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย

นายก อบต.คำโตนด เปิดเผยว่า เช้าวันเกิดเหตุออกจากบ้านเพื่อไปทำงานที่ อบต. เพื่อประชุมกับสถานพินิจปราจีนบุรี หลังจากประชุมเสร็จก็ทำงานที่ อบต. กระทั่งช่วงเที่ยงวัน จู่ ๆ ลูกสาวกับลูกเขยก็ส่งภาพมาให้ดู ถามว่าระเบิดลูกนี้เป็นระเบิดจริงหรือของปลอม พอเห็นภาพเท่านั้นแหละก็ตอบลูกสาวไปว่าเป็นระเบิดจริง ลูกสาวจึงนำยางรถยนต์ไปวางคร่อมไว้ พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

นายก อบต.คำโตนด บอกด้วยว่าไม่รู้ว่าระเบิดลูกนี้มาได้อย่างไร ส่วนตัวดำรงตำแหน่ง นายก อบต.มาตั้งแต่ปี 2547 ไม่เคยมีปัญหา หรือขัดแย้งกับใคร และไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะมาเกิดขึ้นกับตัวเอง

เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นก่อเหตุไว้ 2 ประเด็น คือ 1.อาจจะมาจากปมทางการเมือง เนื่องจากอีกไม่นานจะมีการเลือกตั้ง นายก อบต.คนใหม่ หรือ 2.ปัญหาขัดแย้งส่วนตัว ซึ่งขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งลงพื้นที่หาเบาะแสคนร้าย เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย