7HD ร้อนออนไลน์

คนนี้ไม่ใช่ผู้ต้องหา "กระบะซิ่ง" หลังรูปว่อนโซเชียล

จากกรณีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก “Donlatham Pao-im” ได้โพสต์คลิปวิดีโอรถยนต์จำนวน 2 คัน  ขับขี่รถในลักษณะแข่งรถและกีดขวางการจราจร ลงยังกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มสาธารณะ “ควายขับรถ” ซึ่งเหตุเกิดในพื้นที่ สภ.บางปะกง จนนำไปสู่การติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิด ซึ่งต่อมาได้มีการลงภาพข่าวคลาดเคลื่อน เกี่ยวกับการจับกุมรถกระบะแต่งซิ่งดังกล่าว จนส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลที่ปรากฏอยู่ในภาพ นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. (วันนี้ 18 ส.ค. 64) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบนายจิรศักดิ์ แจ่มจิตร์ อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ที่มีภาพปรากฏอยู่ในข่าว ขณะชุดสืบสวนสภ.บางปะกง มายืนคุยเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับบ้านของผู้ต้องหา แล้วมีการนำรูปลงตามเพจต่างๆ ว่า มีการจับกุมคนขับรถกระบะแต่งซิ่งที่กีดขวางการจราจร เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา จนทำให้มีคนเข้าใจผิดจำนวนมากแล้วเข้ามาคอมเมนต์ด่าทอจนเสียหายหนัก 

นายจิรศักดิ์ กล่าวว่า การลงข่าวควรตรวจเช็กข้อมูลให้ดีก่อนจะลง เพราะเดี๋ยวนี้การลงสื่อสังคมออนไลน์มันเร็วและไปไกลมาก การแชร์ต่อๆ กันทำให้ความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งหลายคนก็ไม่รู้ว่าคนในภาพเป็นใครใช่ผู้ต้องหาหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นทางตำรวจสภ.บางปะกงได้รับเรื่องลงบันทึกประจำวันไปแล้ว ส่วนหากพบว่ามีการนำภาพไปลงเพิ่มเติมก็จะแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งเรื่องจริงคือตำรวจชุดสืบสวนได้มาสอบถามเส้นทางบ้านผู้ต้องหา ซึ่งเป็นการพูดคุยธรรมดา ปกติแต่ก็ไม่รู้ว่ารูปนี้หลุดไปได้ยังไง

สำหรับคดีดังกล่าว ทางพ.ต.อ.กิตติสัณห์ ชะนะ ผกก.สภ.บางปะกง จึงได้สั่งการให้พ.ต.ท.ชินพัฒน์ พุทธเมตตา รอง ผกก.สส.สภ.บางปะกง พร้อมชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง บริเวณที่ปรากฏในคลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งเป็นบริเวณหน้าวัดบางวัว  ถนนเทพรัตน(บางนา-ตราด)  กม.40-41 ช่องทางด่วน ขาเข้าชลบุรี หมู่6  ต.บางวัว  อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ของวันที่ 12 ส.ค. 64  จนทางชุดสืบสวนสามารถทราบตัวผู้ขับขี่รถกระบะทั้งสองคัน คือนายธวัชชัย ท้วมพงษ์ อายุ 32  ปี เป็นคนขับรถกระบะ อีซูซุ ดีแมกสีน้ำตาล-ดำ ทะเบียน กรุงเทพมหานคร และนายณรงค์ชัย ชื่นชม อายุ 35 ปี เป็นคนขับรถกระบะ อีซูซุ ดีแมก สีขาว-ดำ ทะเบียน ชลบุรี  

ซึ่งทางชุดสืบสวนได้ติดตามตัวบุคคลทั้งสองและตรวจยึดรถกระบะทั้งสองคัน และให้ทั้งสองคนมารับทราบข้อกล่าวหาความผิดฐาน แข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 164 วรรคแรก และมาตรา 160 ทวิ ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิด 3 เดือน  หรือปรับไม่เกิน 2,000-10,000 บาท  หรือทั้งจำ ทั้งปรับ 

และในส่วนรถยนต์ที่ทำการตรวจยึด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำไปตรวจวัดค่ามลพิษ (ควันดำและเสียง) ที่ขนส่งจังหวัดชลบุรี หากพบว่ามีค่ามลพิษเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จะทำการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหา ใช้ยานพาหนะที่ก่อให้เกิดมลพิษเกินกว่ามาตรฐานควบคุมมลพิษจากแหล่งกำเนิด  ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 64และ65 ส่วนสาเหตุที่แข่ง ทั้งสองคนอ้างว่า เห็นว่าเป็นรถแต่งเหมือนกันและขับมาเจอกันเลยอยากจะลองความแรงของรถเท่า นั้น