ห้องข่าวภาคเที่ยง

รพ.ศิริราช เปิดจองคิวฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect

โรงพยาบาลศิริราช เปิดจองฉีดวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้ป่วยเด็ก อายุ 12-18 ปี ใน 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง รวมทั้งโรคหอบหืด ที่มีอาการระดับปานกลางหรือรุนแรง, โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคหลอดเลือดสมอง, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคอ้วนที่มีน้ำหนักเกิน 70 กิโลกรัม ในเด็กอายุ 12-13 ปี, น้ำหนักเกิน 80 กิโลกรัม ในอายุ 13-15 ปี และ น้ำหนักเกิน 90 กิโลกรัม ในเด็กอายุ 15-18 ปี โรคมะเร็งหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ โรคเบาหวาน และโรคทางพันธุกรรม รวมทั้งกลุ่มอาการดาวน์ เด็กที่มีภาวะบกพร่องทางระบบประสาทอย่างรุนแรง เด็กที่มีพัฒนาการช้า

สามารถจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect เริ่มตั้งแต่ 12.00 น. ของวันนี้ (20 ส.ค.) ถึง 28 สิงหาคม และจะได้รับการฉีดวัคซีน ในวันที่ 26-29 สิงหาคม นี้ ลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/vW5meyKHz5dVjz2q7

ขณะที่ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก เชิญชวนครอบครัวที่มีผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน เข้ามาลงทะเบียนฉีดวัคซีนตามแพลตฟอร์ม (Google Form) และ QR Code ที่ขึ้นอยู่หน้าจอ หรือไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน จะมีทีมสาธารณสุข CCRT ไปฉีดวัคซีนให้ถึงบ้าน ซึ่งปัจจุบัน พบว่า ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุ ที่อยู่บ้าน ติดเชื้อจากคนในครอบครัวมากขึ้น ดังนั้นการที่ผู้ป่วยติดเตียงได้ฉีดวัคซีน หากติดเชื้อจะช่วยลดความรุนแรงได้

อัปเดตตัวเลขฉีดวัคซีนที่ระบบหมอพร้อม รวบรวมล่าสุด เฉพาะเมื่อวานนี้ ฉีดไปได้ 610,506 โดส รวมฉีดวัคซีนทั่วประเทศไปแล้ว 25,866,651 โดส