ข่าวภาคค่ำ

ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ทะลุ 27 ล้านโดสแล้ว

ข่าวภาคค่ำ - ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ทะลุ 27 ล้านคนแล้ว และในสัปดาห์หน้า โรงพยาบาลต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร จะเร่งฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ให้เด็กและประชาชนกลุ่มเสี่ยง ส่วนเข็มที่ 4 ระบบหมอพร้อมรายงานได้ฉีดไปแล้ว 219 คน

ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดไทยฉีดไปได้ 27,009,411 โดส คิดเป็น 27% ของวาระแห่งชาติ ที่ตั้งเป้าหมายไว้ 100 ล้านโดส ก็ยังเหลืออีก 73% ที่จะต้องดำเนินการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้ 70% ของประชากร

อัปเดตจากระบบหมอพร้อม คนไทยได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกแล้ว 20 ล้านคน และครบ 2 เข็ม มี 6 ล้านคน เข็มที่ 3 หรือ Booster Dose มี กว่า 560,000 คน และเข็มที่ 4 มี สะสม 219 คน

ประเด็นนี้ นายแพทย์โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า นอกจากแพทย์ที่ต้องไปต่างประเทศแล้ว ยังตรวจสอบวัคซีนเข็มที่ 4 ไปพบว่า 79% เป็นวัคซีนซิโนฟาร์ม และก็มีอีก 20% เป็นวัคซีนไฟเซอร์ ที่ได้ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า

ขณะที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยโรงพยาบาลกำแพงแสน เปิดฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่จำนวน 742 คน ที่นัดหมายมา ได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ล็อตที่ได้รับบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกา

และวันพรุ่งนี้ (23 ส.ค.) ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ระบาดหนักอย่าง กรุงเทพมหานคร ก็จะได้ฉีดวัคซีน ไฟเซอร์กันแล้ว อาทิ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เป็นต้น กลุ่มเสี่ยงก็จะมีทั้งเด็ก 12 ปีขึ้นไป ที่มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป รวมถึงผู้สูงอายุ

ขณะที่ โครงการฉีดวัคซีน ไทยร่วมใจ ของกรุงเทพมหานคร ล่าสุดได้นัดหมายจัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ ให้กับประชาชน อายุ 18-59 ปี ที่เดิมลงทะเบียนไว้วันที่ 16-20 สิงหาคมที่ผ่านมา จะได้คิวใหม่ฉีดได้วันพุธที่ 25 สิงหาคมนี้ และคิวฉีดเดิม 21- 25 สิงหาคม จะได้มาฉีดวันที่ 26 สิงหาคม และคิวฉีดเดิม 26 - 31 สิงหาคม ไปคิวใหม่ได้ฉีดวันที่ 27 สิงหาคมนี้ สถานที่ฉีดและเวลา เป็นไปตามนัดเดิม และได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาด้วย ส่วนหญิงตั้งครรภ์ Walk-in ฉีดวัคซีนได้ที่ศูนย์ฉีดวัคซีน 12 แห่งของกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 25-27 สิงหาคมนี้

หลังสื่อสังคมออนไลน์ เผยแพร่ภาพหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 4 ของบุคคลปริศนา แม้จะมีหน่วยงานออกมาชี้แจงถึงความจำเป็น ต้องฉีดให้บุคลากรที่จะเดินทางไปต่างประเทศ แต่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เห็นว่าอาจเป็นช่องทางให้เกิดกระบวนการร่วมกันทุจริตต่อหน้าที่เพื่อพวกพ้องได้ ในขณะที่คนไทยเกือบ 50 ล้านคน ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก สะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมไทย จึงเตรียมยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนเอาผิดผู้ที่ได้รับฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 รวมทั้งผู้ที่อนุมัติให้ฉีด และผู้บริหารหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือ กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการในวันพรุ่งนี้ (23 ส.ค.)

ส่วนกรณี นายก อบต. แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 3 เนื่องจากกลัวภูมิคุ้มกันไม่ขึ้น และยังรอฉีดแอสตราเซนเนกา เข็ม 4 อีก แต่เรื่องแดงเสียก่อน เจ้าหน้าที่บอกว่า นายก อบต. คนนี้ ใช้วิธีการ Walk-in เข้ามารวมกับกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยไม่แจ้งให้ทราบว่า เคยฉีดวัคซีนมาก่อน เมื่อฉีดเสร็จจะนำประวัติเข้าระบบ จึงพบว่าฉีดมาแล้ว 2 เข็ม เข็มนี้เป็นเข็มที่ 3

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ยังต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ แต่เบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติ จึงเตือนประชาชนว่าหากจะกระทำลักษณะนี้ต้องคิดให้ดี เพราะอาจได้รับผลกระทบ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้เข้มงวดตรวจสอบประวัติ และรายละเอียดผู้ที่มาฉีดวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น