สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ประชาชนสงสัย! ข้อมูลแบบนี้ เข้าข่ายเฟกนิวส์หรือเปล่า?

ในสถานการณ์แบบนี้ เราก็จะเห็นภาพเห็นคลิปที่หน่วยงานต่าง ๆ ทำออกมาแชร์ให้ความรู้ประชาชน แต่ล่าสุดมีกระแสดรามา จากภาพของเพจ ไทยรู้สู้โควิด ที่ประชาชนสงสัยว่า แบบนี้เข้าข่ายเฟกนิวส์หรือเปล่า

นี่เป็นภาพที่มีการแชร์ผ่านเพจ ไทยรู้สู้โควิด ซึ่งเป็นเพจของหน่วยงานรัฐ กระทรวงสาธารณสุข ที่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของการฉีดวัคซีน

คนอ่านเข้ามาวิจารณ์กันเพียบว่า เข้าข่ายเฟกนิวส์หรือข่าวปลอมหรือเปล่า ไม่น่าเชื่อว่าข้อมูลแบบนี้จะมาจากเพจหน่วยงานรัฐ มีคนแชร์ไปกว่า 30,000 ครั้ง ใน 4 ชั่วโมง ซึ่งข้อมูลที่ทางเพจนำเสนอ เช่น

ไทยฉีดวัคซีนเข้าใกล้ภูมิคุ้มกันหมู่ 50 ล้านคนตามแผน

สิ่งที่เป็นเงื่อนไข การจัดการฉีดวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน ต้องทำงานร่วมกันแบบบูรณาการ โดยไม่มีความขัดแย้ง

ถ้าเรามีวินัย ปฏิบัติตามมาตรการ ศบค. ไม่ปล่อยให้ข่าวปลอมด้อยค่าวัคซีนยี่ห้อใด ให้ผู้คนเต็มใจไปฉีดวัคซีน เราน่าจะเปิดประเทศได้ในไตรมาส 4 แม้จะเปิดไม่ได้ทั้งหมด ก็น่าจะเปิดได้เป็นส่วนใหญ่

เรามีแอสตราเซนเนกาที่ผลิตเอง ดังนั้นจึงต้องสั่งซิโนแวคมาเป็นเข็มที่ 1 แล้วใช้แอสตราเซนเนกา เป็นเข็มที่ 2 หรือการฉีดไขว้ ได้ภูมิที่สูงกว่า

โดยอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธุ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการโพสต์โต้แย้งเกี่ยวกับข้อมูลชุดนี้ด้วย มองว่ามีจุดผิดพลาดหลายจุด เช่น

เรื่องภูมิคุ้มกันหมู่ 50 ล้านคน ความจริงคือ ถ้าหากอยากให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ มันต้องนับถึงคนที่ฉีดเข็ม 2 ว่าฉีดไปได้เท่าไหร่ ส่วนจำนวนก็ต้อง 60% ของประชากร ทั้งประชากรจริงและประชากรแฝง ดังนั้น คนที่ได้เข็ม 2 ควรมี 40-50 ล้านคนขึ้นไป แต่ในตอนนี้ เราฉีดเข็ม 2 ไปแล้ว 6 ล้านคน และเข็ม 1 มีเพียง 20 ล้านคนเท่านั้น

หรือเรื่องของการฉีดไขว้ ก็ควรจะฉีดแอสตราเซนเนกา 2 เข็ม หรือไม่ก็สั่งชนิด mRNA เข้ามา ฉีดเป็นเข็มที่ 2 ก็ได้

ล่าสุดน่าจะมีการลบโพสต์เหล่านี้ออกไปแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ไทยรู้สู้โควิด, Jessada Denduangboripant