ข่าวภาคค่ำ

พบโควิดสายพันธุ์ย่อยเดลตาในไทย 14 คน

ข่าวภาคค่ำ - พบแล้วโควิดสายพันธุ์ย่อยของเดลตาในไทย มีผู้ติดเชื้อแล้ว 14 คน ขณะที่ อย.พร้อมขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ให้ใช้ได้ในภาวะปกติ ก็จะซื้อขายได้เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ผลการเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิด-19 กลายพันธุ์ ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รายงานล่าสุด สายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดีย ตอนนี้ระบาดเป็นสายพันธุ์หลักในไทย 92.9% ของภาพรวมทั้งประเทศ รองลงมาเป็นสายพันธุ์แอลฟา พบ 5.8% และสายพันธุ์บีตา พบ 1.3% ในขณะที่กรุงเทพมหานคร พบสายพันธุ์เดลตามากถึง 96.7%

ขณะเดียวกันก็พบสายพันธุ์ย่อยเดลตาในไทย บ่งชี้ถึงการแพร่เชื้อสู่คนได้มากขึ้นจากการกลายพันธุ์พบ 4 สายพันธุ์ย่อย เป็นลูกหลานของสายพันธุ์เดลตา มีผู้ติดเชื้อรวม 14 คน ใน 8 จังหวัด จากการสุ่มตรวจตัวอย่างพบมากที่สุด 4 คน ที่จังหวัดปทุมธานี 4 คน และกรุงเทพมหานคร 3 คน

อย่างไรก็ตาม กรมวิทยาศาสตร์ ยืนยันชัดว่าไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ หรือสายพันธุ์ไทย และการกลายพันธุ์ครั้งนี้ไม่ได้มีผลกระทบภูมิต้านทานวัคซีนโควิด-19

ขณะที่ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดทางการขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ให้ใช้ได้ในภาวะปกติ หลังจากองค์การอาหารและยา หรือ FDA สหรัฐอเมริกา อนุมัติให้เป็นวัคซีนเต็มรูปแบบแล้ว โดยขอให้ไฟเซอร์ยื่นข้อมูลเพิ่มด้านคุณภาพความปลอดภัย และประสิทธิผล เพื่อพิจารณายกสถานะจากที่ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ขึ้นมาเป็นวัคซีนที่ได้รับรองเต็มรูปแบบ เอกชนจะซื้อขายได้เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่

สำหรับปัญหาการจัดซื้อชุดตรวจโควิดแบบรู้ผลเร็ว หรือ ATK ล่าสุด คณะรัฐมนตรี ปรับแก้ข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี จากเดิมที่ให้จัดหาชุดตรวจ ATK ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก ก็ไม่ต้องแล้ว เพราะเป็นการนำมาใช้แบบ Home Use พร้อมกำชับกระทรวงสาธารณสุข เร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งให้ดีที่สุด และเร่งดำเนินการจัดซื้อชุดตรวจ ATK มาแจกจ่ายให้ประชาชนได้ใช้โดยเร็ว

สถานการณ์โควิด-19 ในไทย เริ่มลดลงแล้ว พบผู้ติดเชื้อใหม่ 17,165 คน รวมผู้ป่วยโควิด-19 สะสมกว่า 1.08 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิต 226 คน รวมสะสม 9,788 คน และยังรักษาอยู่กว่า 190,000 คน

สำหรับทั่วโลก ผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกรวมกว่า 213.3 ล้านคน และการระบาดของโควิด-19 คร่าชีวิตไปแล้ว 4.4 ล้านคน 

โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 3 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อใหม่มากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อิหร่าน และสหราชอาณาจักร