7HDร้อนออนไลน์

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง ป.ป.ท. สอบแพทย์ออกใบรับรองการตายเหยื่อ "ผกก.โจ้"

ปมร้อนถุงคลุมหัวรีดทรัพย์ ฆ่านักค้ายาเสพติด วันนี้ ( 25 ส.ค.64 ) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมเข้ายื่นเรื่องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สอบสวนเอาผิดนายแพทย์โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ ที่ออกหนังสือรับรองการตายของผู้ต้องหา โดยสันนิษฐานว่าผู้ต้องหาได้เสียชีวิตเพราะพิษจากสารแอมเฟตามีน โดยปรากฏหลักฐานเป็นคลิปภาพที่ถูกนำออกมาเปิดเผยว่า ผู้ต้องหาถูกตำรวจชุด “ผกก.โจ้” ใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะ เพื่อรีดเงิน 2 ล้านบาท จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิต 

การเขียนสาเหตุของการตายว่า “สันนิษฐานว่า พิษจากสารแอมเฟตามีน” ซึ่งระบุเหตุแห่งที่ตายคือการ Overdose ซึ่งตรงกันข้ามกับข้อเท็จจริงที่เป็นข้อมูลข่าวสารที่ปรากฏในคลิปวิดีโอโดยชัดแจ้ง การเขียนในลักษณะนี้ชี้ให้เห็นว่า เป็นการจดข้อความอันเป็นเท็จในเอกสารราชการหรือไม่ ซึ่งหาพิสูจน์แล้วว่าเป็นการร่วมมือกันกับตำรวจในกรณีดังกล่าวจริง แพทยสภาจะต้องดำเนินการถอนถอนใบอนุญาตประกอบโรคศิลป์ในลำดับถัดไปด้วย เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและขัดต่อจรรยาบรรณแพทย์อย่างร้ายแรง
           
นายศรีสุวรรณ ระบุด้วยว่า แม้เป็นแค่หนังสือรับรองการตาย หรือใบ ท.ร. ให้ญาตินำไปขอใบมรณะบัตรที่อำเภอ จะได้นำศพไปทำพิธีได้ ซึ่งหนังสือรับรองการตายมีความมุ่งหมายเพื่อเก็บสถิติการตาย ไม่เกี่ยวกับใบชันสูตรพลิกศพที่หมอจะออกมาให้ตำรวจเพื่อใช้ทำคดี แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อศพมาถึง รพ. การตรวจร่างกายทั่วไปว่าพบร่องรอยชัดเจนใดๆ ที่เป็นสาเหตุการตายหรือไม่ หรือทำแค่ฟังตำรวจให้ว่าเสพยาบ้ามาและช็อกหมดสติไปเท่านั้น เพราะถ้าเป็นการตายผิดธรรมชาติตามระเบียบต้องมีการผ่าชันสูตรศพเท่านั้น ตาม ป.วิ.อ. มาตรา148 วรรคหนึ่งกำหนด แล้วจึงออกใบชันสูตรศพให้อีกครั้ง ว่าตายจากสาเหตุใด ซึ่งจะนำไปสู่การไต่สวนโดยศาล ตามมาตรา 150 ว.3  และ ว.5 ต่อไป แต่ประเด็นสำคัญคือ ศพได้ผ่าจริงๆ หรือไม่ เท่านั้น
          
กรณีดังกล่าวเป็นข้อพิรุธ ที่อาจเชื่อได้ว่าแพทย์จากโรงพยาบาลดังกล่าว อาจร่วมมือกับตำรวจในการจัดทำเอกสารใบรับรองการตายอันเป็นเท็จ เพื่อทำให้รูปคดีเปลี่ยนไปจากข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นอันตรายต่อกระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง  โดยในวันพรุ่งนี้ (26 ส.ค.64) ตนจะเข้ายื่นคำร้องให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว