7HDร้อนออนไลน์

วุ่นทั้งตลาดสด เพราะแม่ค้าคนเดียว เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงไม่ยอมกักตัว

วันนี้ (26 ส.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เวลา 04.00 น. นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 ทีมงานเฉพาะกิจตอบโต้โควิค-19 สส.ยศวัฒน์ มาไพศาลสิน “เราคนไทยไม่ทิ้งกัน” บริการรับส่งผู้ป่วยโควิด ฟรี 24 ชั่วโมง ได้ทำการไลฟ์สดในเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีมีแม่ค้าเป็นหญิงสูงอายุ เดินทางมาขายของภายในตลาดสดเทศบาลลูกแก หมู่ 6 ต.ลูกแก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี โดยในคลิปมีการโต้เถียงกันระหว่างหญิงสูงวัยคนดังกล่าว กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ภายในตลาดอย่างดุดัน

จากคลิปพบว่าแม่ค้าส่วนใหญ่ขอให้หญิงสูงวัยคนดังกล่าวให้กลับบ้านไปกักตัว เนื่องจากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนกระทั่งเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ทีมงานเฉพาะกิจตอบโต้โควิด-19 สส.ยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ได้เดินทางมาถึงพร้อมกับสวมใส่ชุด PPE นำเชือกฟางมาขึ้นกั้นพื้นที่หน้าร้านของหญิงสูงวัย เพื่อป้องกันไม่ให้ใครเดินผ่านไปมา ท่ามกลางการโต้คารมของหญิงสูงวัยกับกลุ่มพ่อค้าและแม่ค้าที่ไม่มีใครยอมใคร

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.ลูกแก รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นเดินทางมาช่วยเกลี้ยกล่อมให้หญิงสูงวัยเดินทางกลับบ้านเพื่อไปกักตัว แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ จนสร้างความวุ่นวายให้กับชาวตลาดสดเทศบาลลูกแก รวมทั้งประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของภายในตลาดเป็นอย่างมาก

กระทั่งเวลา 08.10 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายเฉลิมพนธ์ ว่า แม่ค้าคนดังกล่าวทราบเพียงชื่อเล่นว่า ‘”จ๊เกี๊ยว” อายุประมาณ 69 ปี เป็นแม่ค้าขายพริกแกงและผักสด ส่วนสาเหตุที่ชาวตลาดสดลูกแกขอร้องให้กลับบ้าน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีแม่ค้าชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่มีร้านค้าอยู่ติดกันติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เจ๊เกี๊ยวเป็นบุคคลที่สัมผัสเสี่ยงสูง จะต้องไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และจะต้องกักตัวอย่างน้อยเป็นเวลา 14 วัน แต่ปรากฏว่าเจ๊เกี๊ยวไม่ยอมปฏิบัติตามข้อกำหนดของสาธารณสุข

เมื่อเหล่าพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดลูกแกมาพบ จึงมีการร้องขอและโต้เถียงกันเกิดขึ้น แต่เจ๊เกี๊ยวไม่ยอม พร้อมกับยืนยันว่าตนเองไม่ติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นเมื่อตนบอกไปว่าจะเหมาพริกแกงและผักที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อให้เจ๊เกี๊ยวกลับบ้าน แต่ก็ยังไม่ยอม และบอกว่าไม่ขาย แต่จะขอแจกให้กับชาวบ้านฟรี และถึงแม้จะแจกฟรีก็คงไม่มีใครรับ โดยความวุ่นวายดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น. จนกระทั่งเวลาประมาณ 08.00 น. เจ๊เกี๊ยว จึงยอมปั่นรถจักรยานกลับบ้านไปเอง

นายเฉลิมพนธ์ กล่าวอีกว่า น่าเห็นใจกันทั้งสองฝ่าย แต่ทุกคนจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม เมื่อรู้ตัวว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จะต้องเข้าสู่ระบบสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ก็จะทำให้ชาวบ้านคนอื่นเดือดร้อนไปด้วย เช่น ชาวตลาดสดเทศบาลลูกแก เพราะหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางเทศบาลได้เตรียมประกาศปิดตลาดสดเทศบาลลูกแก เพื่อทำความสะอาดเริ่มตั้งแต่วันที่ 27-30 ส.ค.64 จึงเป็นสาเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนไปด้วย