ประเด็นเด็ด 7 สี

ผกก.โจ้ เปิดปากรับผิด อ้างไม่ได้ตั้งใจฆ่า

ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแถลงข่าวรวบผู้กำกับโจ้ สอบผู้ต้องหายาเสพติดโหดเอาถึงดำคลุมศีรษะจนเสียชีวิต เบื้องต้นให้การรับสารภาพ อ้างไม่ได้ตั้งใจทำให้เสียชีวิต แค่ต้องการเค้นข้อมูล

พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงจับกุม พันตำรวจเอก ธิติสรรค์ อุทธนผล ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ ซึ่งขณะแถลงข่าวได้โฟนอินให้สื่อมวลชนสอบถามข้อเท็จจริง

ผู้กำกับโจ้เปิดใจกับสื่อมวลชนว่า สิ่งที่ตนทำไปนั้นขอรับผิดเพียงแค่คนเดียว ในฐานะผู้บังคับบัญชาตนขอรับผิดทุกอย่าง เพราะลูกน้องที่เหลือทั้ง 6 คนนั้น พยายามห้ามปรามตนแล้ว แต่ตนไม่ฟังจึงต้องทำตามคำสั่งของตนในฐานะผู้บังคับบัญชา หลังจากนี้ศาลจะตัดสินอย่างไร ตนน้อมรับทุกอย่าง ส่วนข้อหาที่ถูกแจ้งนั้นขอให้การในชั้นศาล

นอกจากนี้ ผู้กำกับโจ้ ยังกล่าวถึงสาเหตุที่ต้องนำถุงดำมาคลุมศีรษะถึง 6 ชั้น ว่า เดิมตนไม่เคยลงมาสอบสวนเอง แต่คดีนี้สืบทราบว่าเป็นรายใหญ่ และมีของกลางเป็นไอซ์ 1 กิโลกรัม ยาบ้าเกือบ 20,000 เม็ด โดยมีภาพถ่ายที่เพิ่งถ่ายมาได้เป็นพยานหลักฐาน ประกอบกับความตั้งใจอยากให้จังหวัดนครสวรรค์ไม่มียาเสพติด จึงลงมาสอบด้วยตนเอง แต่ไม่อยากให้ผู้ตายเห็นหน้าจึงนำถุงมาคลุมไว้ ขณะประเด็นเอาน้ำสาดหน้าผู้ตายนั้นเพราะคิดว่าผู้ตายแกล้งสลบ และไม่คิดว่าจะถึงขั้นเสียชีวิต เพราะขณะนั้นได้ตรวจวัดชีพจรแล้วยังพบว่าเต้นอยู่ จึงได้พยายามทำ CPR ก่อนนำส่งโรงพยาบาล
ส่วนประเด็นลงบันทึกการเสียชีวิตว่า เกิดจากการเสพยาเสพติดนั้น เพราะจากการสอบถามแฟนผู้ตาย พบว่าได้เสพยาเป็นจำนวนมาก พักผ่อนน้อย ตนจึงคิดว่าสาเหตุการตายน่าจะมาจากการเสพยา

เมื่อถามถึงการถอดกล้องวงจรปิดออกจากที่เกิดเหตุ เพื่ออำพรางคดีหรือไม่ ผู้กำกับโจ้ บอกว่า ตนเองยังหนุ่ม ประสบการณ์ไม่มาก เมื่อเกิดเหตุก็ตกใจ จึงสั่งให้ลูกน้องถอดกล้องออก เรื่องนี้ตนขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว

ทั้งนี้ ผู้กำกับโจ้ ยืนยันว่าไม่ได้ยัดเงินให้กับพ่อผู้เสียชีวิต 5 ล้านบาทตามที่เป็นข่าว มีเพียงเงินช่วยงานศพ 30,000 บาทเท่านั้น ยืนยันตลอดชีวิตที่รับราชการมาไม่เคยทุจริต ทรัพย์สินทุกอย่างได้มีอย่างสุจริตและมีเอกสารทุกอย่าง หลังจากนี้จะให้ทีมทนายชี้แจง

ท้ายนี้ ผู้กำกับโจ กราบขอโทษพี่น้องประชาชน ขอโทษผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกตนตั้งใจทำงาน แต่มันผิดพลาดไปตนก็พร้อมรับผิดชอบในสิ่งที่ตนทำ

สำหรับการเข้ามอบตัวของ ผู้กำกับโจ้ ในครั้งนี้ ได้ประสาน พลตำรวจเอก เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (25 ส.ค.) เปิดใจว่าไม่ไหวแล้ว อยากจะฆ่าตัวตาย แต่ พลตำรวจเอก เอกรักษ์ ได้ห้ามไว้ เพราะหากตายไปก็ไม่มีประโยชน์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะได้รับความเสียหาย ก่อนจะเจรจามาเจอกันที่ สภ.แสนสุข จังหวัดชลบุรี เพื่อรับมอบตัว

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอโทษประชาชนที่เกิดเรื่องแบบนี้ ยืนยันว่าองค์กรตำรวจสามารถตรวจสอบได้ และที่ผ่านมาไม่เคยมีใครที่ทำผิดแล้วหลบหนีไปได้ ไม่ว่าจะยศชั้นไหนถ้าทำผิดก็ต้องถูกลงโทษ ขอให้ประชาชนมั่นใจ