เช้านี้ที่หมอชิต

แก๊งเงินกู้นอกระบบ เย้ยกฎหมาย โทรศัพท์ข่มขู่ลูกหนี้ต่อหน้าตำรวจ

เช้านี้ที่หมอชิต - ทีมข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ได้รับเรื่องร้องขอความเป็นธรรม จากชายอายุ 46 ปี ผู้เสียหาย หลังไปกู้ยืมเงินจากแก๊งเงินกู้นอกระบบ แต่เมื่อชำระหนี้ ทั้งต้นและดอกเบี้ยได้สำเร็จ แต่กลับถูกเจ้าหนี้โทรศัพท์ข่มขู่ให้จ่ายดอกเบี้ย ที่โผล่มาจากไหนก็ไม่ทราบ

ด้านผู้เสียหายเปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุมีข้อความชวนเชื่อจากแก๊งเงินกู้นอกระบบ ส่งเข้ามาในโทรศัพท์มือถือ ว่า "กู้ยืมเงินได้โดยไม่ต้องมีคนค้ำประกัน" ผู้เสียหายจึงตัดสินใจ Add Id Line ดังกล่าวเพื่อติดต่อขอกู้เงิน จำนวน 3,000 บาท โดยส่งเอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมทั้งเลขที่บัญชีธนาคาร ซึ่งผู้เสียหายยอมรับว่า ไม่ได้อ่านรายละเอียดให้ครบถ้วน ว่าดอกเบี้ยร้อยละเท่าไหร่ ชำระงวดละเท่าไหร่ กระทั่งจำนวนเงินที่โอนเข้ามา มีเพียงแค่ 1,800 บาท โดยเจ้าหนี้อ้างว่า เงินที่หายไปนั้น หักเป็นค่าดอกเบี้ย และค่าดำเนินการ เมื่อเป็นเช่นนี้ผู้เสียหายรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบ จึงพยายามหาเงินมาชำระ เพื่อปิดยอดหนี้ ซึ่งเป็นเงินจำนวน 3,040 บาท รวมทั้งต้น ทั้งดอกแล้ว ได้สำเร็จ จู่ ๆ เจ้าหนี้โทรศัพท์มาทวงค่าดอกเบี้ยที่เหลือ จำนวน 328 บาท ซึ่งถ้าหากไม่จ่าย จะคิดดอกเบี้ยวันละ 100 บาท พร้อมทั้งข่มขู่จะนำรูปผู้เสียหายไปโพสต์ประจานในโซเชียล แม้ว่าผู้เสียหายจะโต้แย้งว่าชำระยอดครบทุกบาททุกสตางค์แล้ว แต่ก็ไม่เป็นผล

หลังเกิดเหตุ ผู้เสียหายพร้อมทนายความ เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ โดยนำหลักฐาน และเอกสารการกู้ยืมเงินมอบให้กับตำรวจ เพื่อร้องขอความเป็นธรรม แต่ในขณะที่ผู้เสียหายกำลังให้ปากคำอยู่นั้น จู่ ๆ แก๊งทวงหนี้ดอกเบี้ยโหด ก็โทรศัพท์เข้ามาทวงเงินผู้เสียหาย โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไปดูภาพเหตุการณ์กัน

เบื้องต้น ตำรวจเร่งรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน เพื่อประกอบสำนวนคดีในการติดตามจับกุมเครือข่ายแก๊งเงินกู้นอกระบบ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป