เช้านี้ที่หมอชิต

จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือชาวบ้าน 32 อำเภอ ประสบปัญหาน้ำท่วม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตลอด 3 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีฝนตกลงมาตลอด ทำให้ในหลายอำเภอเกิดน้ำเอ่อท่วมถนนหนทาง และน้ำป่าไหลหลาก

โดยที่อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีความจุ 6.5 ล้านลูกบาศก์เมตร พบว่าขณะนี้ปริมาณน้ำจากเทือกเขาสันกำแพง และเขาใหญ่ ได้ไหลลงอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง ทำให้ระดับน้ำกักเก็บล้นสปิลเวย์แล้ว 11 เซนติเมตร มวลน้ำกว่า 7 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำไหลลงมาด้านล่าง เข้าท่วมไร่ข้าวโพดของชาวบ้านที่อยู่ติดริมตลิ่ง และลำคลองธรรมชาติ

นอกจากนั้น ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำกัดเซาะถนนทางหลวงชนบทสาย 3052 วังน้ำเขียว-เขาใหญ่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 27-28 น้ำกัดเซาะถนน ทำให้ถนนยุบตัวเสียหายประมาณ 2 เมตร รถวิ่งได้เพียง 1 ช่องจราจร เจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบทต้องนำกรวยยาง แบริเออร์ วางเอาไว้ เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้ระมัดระวัง และรอประสานผู้รับเหมาก่อสร้างมาดำเนินการซ่อมถนน

ขณะที่ บ้านโนนเจดีย์พัฒนา ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ฝนที่ตกลงมาทำให้มีมวลน้ำไหลเข้าท่วมถนนและนาข้าวของชาวบ้าน ทำให้ถนนบางช่วงขาดเสียหาย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายต่อไป

ขณะที่ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งให้ทุกอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ของจังหวัด ตั้งศูนย์สกัดน้ำท่วมทั้ง 32 อำเภอ และสั่งเจ้าหน้าที่ให้ระวังลุ่มน้ำลำตะคอง ลำพระเพลิง และ ลำเชียงไกร ลุ่มน้ำสาขา ให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน โดยหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านกรณีน้ำท่วมฉับพลัน