ประเด็นเด็ด 7 สี

ตร.รวบเจ้าอาวาส และพระลูกวัด ตั้งวงฉันหมูกระทะ และดื่มเบียร์ในกุฏิ

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจบุกวัดดังกลางเมืองเชียงใหม่ รวบเจ้าอาวาส และพระลูกวัด ขณะตั้งวงกันฉันหมูกระทะ และดื่มเบียร์ ภายในกุฏิ ก่อนเตรียมนำตัวส่งฟ้องศาล ทั้ง ๆ ที่ยังอยู่ในสมณเพศ

จากกรณี ตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เข้าจับกุมพระสงฆ์ภายในวัดดังแห่งหนึ่งกลางเมืองเชียงใหม่ หลังตั้งวงดื่มเบียร์ เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา โดยจับกุมพระสงฆ์ได้ทั้งหมด 6 รูป และฆราวาส 1 คน พร้อมของกลาง กระป๋องเบียร์ และหมูกระทะ ภายในกุฏิ ก่อนนำตัวพระสงฆ์ และฆราวาส ทั้งหมด มาดำเนินคดีที่ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์

พันตำรวจเอก รณชัย ลอดลอย ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ตำรวจสายตรวจ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ ได้รับการร้องเรียนว่า พระ สงฆ์ในวัดแห่งนี้ มักจะล้อมวงดื่มเบียร์แบบไม่เกรงกลัวกฏหมาย จึงเข้าตรวจสอบ พบว่า ภายในกุฎิมี คณะสงฆ์ นำโดยเจ้าอาวาส รวม 6 รูป กำลังตั้งวงดื่มสุรา โดยเมื่อ

เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พระทุกรูปต่างแสดงอาการสำรวมและยอมรับสารภาพว่า ดื่มเบียร์กันจริง ตำรวจจึงได้นิมนต์พระสงฆ์ ทั้ง 6 รูป ไปยัง สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อทำการสอบสวน โดยตำรวจได้ตั้งข้อหากระทำผิด ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 และข้อหาฝ่าฝืน พระราช บัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในศาสนสถาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการสอบปากคำ พระ สงฆ์แต่ละรูปได้แยกตัวไปหลบอยู่ภายในรถตู้ โดยจะมีฆราวาส 2 คน เป็นผู้พาตัวเข้าไปพบพนักงานสอบสวนทีละรูป และปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์ใด ๆ ต่อสื่อมวลชน ต่อมาทาง ผู้สื่อข่าวได้ไปยัง วัดสวนดอกพระอารามหลวง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อขอพบ พระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอกพระอารามหลวง และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการดำเนินการลงโทษทางวินัยของสงฆ์ แต่ไม่พบ เนื่องจากติดกิจนิมนต์ พบเพียงแต่พระสงฆ์ที่ปฎิบัติหน้าที่ภายในสำนักงานเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยบอกเพียงสั้น ๆ ว่า เจ้าคณะอำเภอได้รับทราบในเรื่องนี้แล้ว และเตรียมที่จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อเอาผิดกับพระสงฆ์ที่กระทำผิดวินัยของสงฆ์

พลตำรวจตรีพิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ขณะนี้ได้ทำสำนวนคดีส่งอัยการ เพื่อฟ้องศาลในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 และข้อหาฝ่าฝืน พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในศาสนสถาน แต่ยังไม่สามารถให้ พระ สงฆ์ ทั้ง 6 รูป สึกออกจากการเป็นพระได้ เนื่องจาก ไม่เข้าเกณฑ์ผิดวินัยร้ายแรง ส่วนการดำเนินคดีนั้น ตำรวจได้นำคณะสงฆ์ทั้ง 6 รูปส่งฟ้องศาลแล้ว

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุด ศาลได้สั่งจำคุก 15 วัน ในข้อหาความผิด ร่วมกันชุมนุมมั่วสุม หรือทำกิจกรรมใด ๆ ในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และข้อหาความผิด พรก.ฉุกเฉิน พร้อมเปรียบเทียบปรับรายละ 10,000 บาท