สนามข่าว 7 สี

ครอบครัวกังขา ชายอายุ 60 ปี เสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 จ.บุรีรัมย์

ชายอายุ 60 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ เสียชีวิตปริศนา หลังไปฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มแรก ทำให้ครอบครัวต้องออกมาร้องขอความเป็นธรรม  

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยจากภรรยาของชายอายุ 60 ปี ผู้เสียชีวิต ที่ออกมาร้องขอความเป็นธรรมโดยให้ข้อมูลว่า สามีของเธอเดินทางไปรับการฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มแรก ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่พอกลับมาบ้านปรากฏเริ่มมีอาการผิดปกติ นอกจากมีอาการแน่นหน้าอก ยังหายใจไม่สะดวก, เหนื่อยหอบง่าย และมีอาการแขน-ขาอ่อนแรงลงเรื่อย ๆ 

ขณะที่ นางสาวนิชานนท์ ซึ่งเป็นลูกสาวของชายอายุ 60 ปี ผู้เสียชีวิต เล่าว่า ที่ผ่านมา พ่อเป็นคนสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งไม่มีโรคประจำตัวด้วย แต่ร่างกายเริ่มเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่ไปรับการฉีดวัคซีนผ่านไปเพียง 3 วันเท่านั้น ก็กลายเป็นคนอ่อนแอ ทำงานยกของหนักไม่ไหว และพ่อมักจะบ่นให้ตนเองได้ยินบ่อยครั้งว่าแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก จึงรีบพาตัวพ่อกลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่ไปรับการฉีดวัคซีนในตอนแรก ปรากฏว่าหลังจากที่แพทย์ตรวจอาการได้วินิจฉัยว่าพ่อป่วยเป็นโรคกระเพาะ โดยให้ยาแก้โรคกระเพาะมารับประทานที่บ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้น มีแต่ทรุดลง หายใจไม่สะดวก เหนื่อยหอบหนักยิ่งกว่าเดิม และจากอาการของพ่อที่แสดงให้คนในครอบครัวเห็น ทำให้เชื่อว่าพ่อไม่น่าป่วยเป็นโรคกระเพาะตามที่แพทย์ระบุ

ต่อมาจึงตัดสินใจพาพ่อไปพบแพทย์ที่อีกโรงพยาบาลหนึ่งต่างอำเภอ แต่อยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์เช่นเดียวกัน คราวนี้แพทย์วินิจฉัยว่าพ่อป่วยโรคไข้ไทฟอยด์ แต่ก็ไม่ได้รักษาอะไรมาก แค่ให้ยามารับประทานที่บ้าน แล้วกำชับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่แล้วตกดึกอาการของพ่อยิ่งแย่ลงกว่าเดิม คราวนี้มีอาการแน่นหน้าอก หนาวสั่นทั้งตัว ทำให้ครอบครัวต้องรีบพาไปส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลแรกที่ไปรับฉีดวัคซีน แต่แพทย์ไม่อาจยื้อ เสียชีวิตในที่สุด เมื่อกลางดึกของวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยทุกคนในครอบครัวเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้พ่อเสียชีวิตน่าจะเพราะผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 นั่นเอง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ครอบครัวต้องออกเรียกร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต และขอให้ช่วยเหลือเยียวยาด้วย เนื่องจากชายอายุ 60 ปี ต้องมาเสียชีวิตไปแบบนี้ ส่งผลให้ขาดเสาหลักของครอบครัว