ข่าวภาคค่ำ

อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันแรก

ข่าวภาคค่ำ - การประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังพูดถึงการบริหารงานที่ผิดพลาดการของนายกรัฐมนตรี ที่ปล่อยให้มีการแสวงหาผลประโยชน์จากการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 และไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้

นายกรัฐมนตรี ยืนยันกลางสภา ว่ารัฐบาลทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ หากใครพบว่ามีการทำงานที่ไม่ซื่อสัตย์ ก็พร้อมให้ตรวจสอบทันที

โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณ ที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่จัดสรรงบประมาณสำหรับการรับมือกับโรคโควิด-19 ซึ่ง นายกรัฐมนตรี ยืนยันงบกลางที่รัฐบาลได้เพิ่มขึ้นมา จะใช้สำหรับรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 เท่านั้น นำไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ ส่วนข้อครหาว่ารัฐบาลรับเงินทอนจากการซื้อวัคซีนโควิด-19 ยินดีรับการตรวจสอบทุกรูปแบบ

ขณะที่ ฝ่ายค้านประกาศไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพราะไม่สามารถจัดการกับโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือแม้แต่วัคซีน ก็ยังไม่เชื่อว่าป้องกันโรคโควิค-19 ได้ทั้งหมด

การอภิปรายวันนี้จะจบลงในเวลาประมาณ 00.30 น. และจะกลับมาอภิปรายกันอีกครั้ง พรุ่งนี้ (1 ก.ย.) เวลา 09.00 น. ซึ่งฝ่ายค้าน บอกว่า จะเป็นคิวของนายอนุทิน ที่จะถูกอภิปราย