7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : Jitasa.Care เว็บไซต์ปักหมุดขอความช่วยเหลือโควิด-19

ณัฐชนน Love เลยวันนี้ พาไปทำความรู้จัก Jitasa.Care เว็บไซต์ค้นหาจุดตรวจ จุดพักคอย ที่เผาศพ ไปจนถึงอัปเดตเคสผู้ป่วยที่รอรับการช่วยเหลือแบบเรียลไทม์ ช่วยผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่มีที่รักษา ติดตามจากรายงาน

Jitasa.Care เว็บไซต์แผนที่ดิจิทัล แสดงความต้องการด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นพิกัดของผู้ป่วยที่รอการรักษา โรงพยาบาลที่เปิดให้ตรวจหาเชื้อ โรงพยาบาลสนาม หรือจุดพักคอยที่ยังว่างอยู่ ไปจนถึงวัดที่รับฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยเว็บไซต์นี้ทำงานโดยอาศัยความร่วมมือจากอาสาสมัคร มาร่วมแบ่งปันข้อมูลความช่วยเหลือจุดต่าง ๆ ที่มีการปักหมุดร้องขอจากผู้ป่วยโควิด-19

โดยเมื่อเข้าไปในเว็บไซต์จะเห็นแผนที่ประเทศไทย มีจุดสีแดงและสีเขียวกระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ โดยจุดสีเขียว คือ เคสผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการช่วยเหลือ ส่วนสีแดง คือ เคสที่รอการช่วยเหลือ โดยเคสต่าง ๆ ที่รอรับความช่วยเหลือจะมีอาสาสมัครจากหลายส่วนเข้ามาช่วยติดต่อ ช่วยประสานหาเตียง ช่วยเคลื่อนย้ายต่าง ๆ หรือแม้แต่การแนะนำการปฏิบัติตัว เมื่อผู้ป่วยต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

นอกจากจะให้ผู้ป่วยที่ขอความช่วยเหลือเข้ามาปักหมุดบอกเล่าอาการแล้ว Jitasa.Care ยังมีส่วนที่ให้ผู้ที่ต้องการเป็นอาสาสมัครได้แจ้งความประสงค์ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยอีกด้วย โดยผู้พัฒนา Jitasa.Care หวังว่าจะเป็นช่องทางหนี่งที่จะมีส่วนช่วยผู้ป่วยโควิด-19 ด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นแล้วไม่มีเตียง ไม่มียา ไม่มีความรู้ในการปฏิบัติตัวรักษาอาการอยู่ที่บ้าน ให้ได้มีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้ต่อไป