7HD ร้อนออนไลน์

สายพันธุ์เดลตารุกหนัก!! โควิดภูเก็ตเริ่มวิกฤต ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งกว่า 200 คนต่อวัน ติดต่อกันหนึ่งสัปดาห์

สายพันธุ์เดลตารุกหนัก!! โควิดภูเก็ตเริ่มวิกฤต ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งกว่า 200 คนต่อวัน ติดต่อกันหนึ่งสัปดาห์
วันนี้ (5 ก.ย.64)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงแผนการทำงานในการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ภูเก็ต หลังสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ต ที่วันนี้พบการแพร่ระบาดของเชื้อเดลตาไปทั่วแล้ว ว่าแพทย์อเอาเดลตาไม่อยู่ การแพร่ระบาดโรคไปรวดเร็วและเยอะมาก เราพยายามควบคุมให้ได้ ยิ่งตรวจยิ่งเจอ ตนในฐานะรับผิดชอบเป็นหัวหน้าใหญ่ ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดโรคได้ ส่วนเรื่องเตียงตอนนี้มีเกิน 50% แล้ว มีการขยายศูนย์CI เพิ่ม และโรงพยาบาลสนาม เป็นโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยสีเหลืองแล้ว ถือว่าโควิดมีการแพร่ระบาดแรง เตียงวิกฤต ต้องยอมรับกัน ทางออก คือ ทำให้คนคิดว่า โรคนี้ปกติ ต้องอยู่กับมันได้ สำคัญที่สุดคือการรักษาภูเก็ตแซนด์บอกซ์ไว้ เพราะเป็นทางรอดให้เศรษฐกิจไปได้ เชื่อมโยงกับปากท้องของประชาชน ทางการแพทย์ต้องขอให้ท้องถิ่นและฝ่ายปกครอง ช่วยกันดูแลกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่มีอาการ

“วันนี้ความสามารถทางการแพทย์ถึงจุดวิกฤต จากโควิดสายพันธุ์เดลตาที่รุนแรงขึ้น กระจายไปทั่วภูเก็ต คนภูเก็ตต้องเดินหน้าต่อ สถานการณ์เตียงใกล้วิกฤต ต้องปรับวิธีคิดวิธีทำงานกันใหม่ โดยจะประชุมหารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ อสม.ในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้นำแนวทางการปฏิบัติร่วมกันดูแลกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่มีอาการต่อไป” ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าว

ด้าน นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า เชื้อเดลตาเข้ามาระบาดในภูเก็ต 70% ชัดเจนว่าฉีดวัคซีน 2 เข็ม ไม่ป้องกันการติดโควิด-19  ปัญหาคือ ถ้ามีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 200 คน มากขึ้น วิกฤตเกิดกับการที่มีคนไข้สีเหลืองและแดง

"ขณะนี้ อัตราการครองเตียงในโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนเต็มและล้น เป็นวิกฤตแล้ว อัตราครองเตียง 80% ในโรงพยาบาลหลัก ได้ขยายเตียงไปที่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 ที่เคยรับผู้ป่วยสีเขียว ต้องปรับเป็นรับผู้ป่วยสีเหลืองแทน ถ้าให้ชุมชนช่วยดูแลผู้ป่วยสีเขียวจะลดการมาโรงพยาบาลได้ ซึ่งโรงพยาบาลต้องการเก็บเตียงให้ผู้ป่วยที่มีอาการได้รับการรักษาที่เหมาะสม ขณะที่วัคซีนที่ฉีด 2 เข็ม เอาไม่อยู่กับเดลตา เราได้ขยายศูนย์ CI , Hospitel Isolation หลายแห่ง คนไข้ 85% เป็นสีเขียว จะให้ท้องถิ่นดูแลรับผิดชอบ จัดผู้ป่วยสีเขียวให้อยู่บ้าน หรือ Hospitel ส่วนระบบสาธารณสุข เราดูแลให้ ต้องช่วยกันดูแลต้องการเก็บเตียงในโรงพยาบาลให้คนไข้ที่จำเป็นจริงๆ ให้สาธารณสุขไปรอด ภูเก็ตแซนด์บอกซ์เดินต่อได้ ต้องปรับตามสถานการณ์ เพื่อภูเก็ตเดินหน้าต่อสามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้" นพ.เฉลิมพงษ์ กล่าว