7HDร้อนออนไลน์

น่าน โรคหูดับ ระบาด ล่าสุด คุณตาวัย 86 ปี กินหมูดิบดับ

วันนี้ (6 ก.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.น่าน พบการระบาดของโรคหูดับ หรือ โรคติดเชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus Suis) โดยในขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันแล้วทั้งหมด 12 ราย เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายวัย 86 ปี ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงใส่ท่อช่วยหายใจเข้ารับการรักษาในห้องภาวะวิกฤติอายุรกรรม (ICU) จำนวน 2 ราย โดยผู้ป่วยทั้งหมดเป็นเพศชาย มีอายุอยู่ระหว่าง 50-86 ปี

จากการสอบสวนพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีประวัติรับประทานเนื้อหมู ปรุงดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ บางรายมีประวัติดื่มสุราเป็นประจำร่วมด้วย
ส่วนผู้เสียชีวิตชายวัย 86 ปีนี้สอบสวนเบื้องต้นพบว่า กินเนื้อหมูที่มีรถเร่นำหมูมาเร่ขายให้กับเขียงหมูในหมู่บ้าน คาดว่าเนื้อหมูดังกล่าวอาจมาจากหมูที่ติดเชื้อโรคหูดับแล้วตาย

ด้าน น.พ.พงษ์เทพ วงวัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า โรคติดเชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส เป็นเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในต่อมทอนซิลของหมู โรคนี้เกิดได้ทั้งปีแต่มักจะมีการระบาดในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่หมูมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เชื้อจะกระจายเข้าสู่กระแสเลือดของหมูทำให้หมูตาย ถ้ามีผู้นำเนื้อหมูหรือเลือดหมูมารับประทานแบบไม่ผ่านความร้อนจะทำให้ติดเชื้อได้ ซึ่งในแต่ละปี จ.น่าน จะพบผู้ป่วยติดเชื้อสเตรปซูอิสเฉลี่ยจำนวน 20 รายต่อปี 

สำหรับอาการของโรคติดเชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง ถ้าติดเชื้อเข้าเยื่อบุประสาทจะทำให้คอแข็ง หูไม่ได้ยิน ถ้าติดเชื้อเข้ากระแสเลือดจะมีความดันโลหิตลดลง ช็อกจนถึงเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการรุนแรงมักจะเป็นผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน โรคไตวาย โรคมะเร็ง ผู้ป่วยที่ได้รับการตัดม้าม หรือ ดื่มสุราเป็นประจำ

จากการสอบสวนในหลายปีที่ผ่านมาพบว่า หมูที่เป็นสาเหตุของการระบาดมักเกิดจากหมูที่เลี้ยงเอง และชำแหละเองในชุมชน เมื่อหมูป่วยจึงรีบชำแหละและนำออกมาเร่ขาย จึงขอเตือนประชาชนงดรับประทานอาหารเนื้อหมูที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เช่นลาบ หลู้  เนื้อหมูที่นำมาประกอบอาหารควรผ่านความร้อนให้ทั่วถึง เนื้อหมูที่นำมาปิ้งย่าง ควรย่างให้สุก และควรแยกตะเกียบระหว่างตะเกียบเนื้อสัตว์ดิบ กับตะเกียบที่ใช้รับประทาน เขียงที่ใช้ควรแยกระหว่างเขียงอาหารดิบเพื่อเตรียมประกอบอาหาร และอาหารสุก เพื่อระวังไม่ให้ปนเปื้อนเชื้อโรค ควรซื้อหมูที่ผ่านโรงเลี้ยง และโรงชำแหละที่มีมาตรฐาน ผู้ที่ชำแหละหมูจะต้องสวมชุดและอุปกรณ์ที่ถูกต้องตามมาตรฐานและล้างมือให้สะอาดเพื่อไม่ให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล ในระหว่างการชำแหละได้

ข่าวอื่นในหมวด