ประเด็นเด็ด 7 สี

จับกัญชาอัดแท่งขายออนไลน์ ของกลาง 261 กิโลกรัม

ประเด็นเด็ด 7 สี - จับกัญชาอัดแท่ง ส่งขายทางออนไลน์ ได้ผู้ต้องหา 5 คน พร้อมของกลาง 261 กิโลกรัม พบเป็นเครือข่ายใหญ่ มีสมาชิกซื้อ-ขายกว่า 900 คน

กัญชาอัดแท่งกว่า 261 กิโลกรัม ที่เห็นอยู่นี้เป็นของกลางที่ตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด สังกัดกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ตรวจยึดมาได้ ภายหลังจับกุมเครือข่ายค้ากัญชาอัดแท่งรายใหญ่ ส่งขายทางออนไลน์ทั่วประเทศ ผ่านบริษัทขนส่งเอกชน ได้ผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน เป็นชาย 4 คนและหญิง 1 คน โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ โดยพบมีความเชื่อมโยงกับบุคคล 3 กลุ่ม มีสมาชิกในกลุ่มไลน์ ที่มีการซื้อ-ขายกัญชาอัดแท่ง กันอย่างต่อเนื่องกว่า 900 คน

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย บอกว่า ชุดสืบสวนได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ค้ากัญชาอัดแท่งรายนี้ มานานกว่า 4 เดือนแล้ว จนกระทั่งวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน พร้อมกัญชาอัดแท่งจำนวนหนึ่ง และปืนสั้น 1 กระบอก ต่อมาผู้ต้องหา ยื่นคำร้องขอประกันตัวในชั้นศาล พร้อมกับหวนมาลักลอบค้ากัญชาอัดแท่งทางออนไลน์อีก

โดยมีการเปิดกลุ่มไลน์ขายกัญชา จำนวน 3 กลุ่ม มีสมาชิกกว่า 900 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้แฝงตัวเข้าไปเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มไลน์ และติดต่อล่อซื้อกัญชาจำนวน 30 กรัม ในราคา 500 บาท โดยมีการโอนเงินค่ากัญชาไปยังบัญชีธนาคารของหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่จับกุมได้ในครั้งนี้ จากนั้นได้แพ็กกัญชาใส่กล่องพัสดุ ส่งมาให้ตามคำสั่งซื้อ โดยผ่านบริษัทขนส่งเอกชน สาขาต่าง ๆ ในจังหวัดหนองคาย มียอดส่งทั่วประเทศ วันละกว่า 20 กล่อง

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 กันยายน ชุดปราบปรามยาเสพติดได้บุกเข้าจับตัว นายเบิร์ด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาได้ที่บ้านพัก พร้อมกัญชาอัดแท่ง 6 กิโลกรัม และกัญชาตัดแบ่งในถุงอีก 3 ถุง น้ำหนักถุงละ 180 กรัม พร้อมกล่องพัสดุ และเครื่องชั่งน้ำหนัก และมีการขยายผลจับกุมแฟนสาว และเพื่อนร่วมขบวนการได้ทั้งหมด ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง จากนั้นได้คุมตัวไปค้นบ้านพักในพื้นที่ตัวเมืองหนองคาย พบกัญชาอัดแท่งอีกกว่า 250 กิโลกรัม ซุกซ่อนภายในห้องนอน จึงคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป