7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : ครัวปันอิ่ม แจกข้าวกล่อง 2 ล้านกล่อง สู่ชุมชน

ลงเรือไปแจกข้าวกล่องให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ชาวบ้านดีใจ อิ่มท้องไม่พอ อิ่มใจด้วย ติดตามได้ใน ปิ่นอาสา

โครงการ "ครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด" เป็นโครงการดี ๆ ที่เกิดขึ้นจากภาคเอกชนร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วนกว่า 100 องค์กร มูลนิธิ จิตอาสา และภาคประชาสังคม เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในชุมชนต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยการแจกข้าวกล่องจำนวน 2 ล้านกล่อง กระจายไปตามชุมชน 40 จุด ทั่วกรุงเทพฯ โดยมีระยะเวลาในการแจก 2 เดือน

โครงการนี้นอกจากจะได้ช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนให้อิ่มท้อง ประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังได้ช่วยอุดหนุนผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางให้มีรายได้ เนื่องจากทางโครงการจะซื้อข้าวกล่องจากร้านต่าง ๆ ที่เดือดร้อน นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านนั่นเอง

นั่งเรือแจกข้าวกล่องกันมาได้ 2-3 ชั่วโมง ที่คลองลาดพร้าว ได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านริมคลองที่ประสบปัญหาชุมชนแออัด น้ำเน่าเสีย มีขยะลอยในคลอง และพบว่ามีหลายครอบครัวที่มีคนติดเชื้อโควิด-19 ต้องรักษาและกักตัวอยู่ในบ้าน ทำให้ขาดรายได้ บ้างก็ต้องอดมื้อกินมื้อ น่าเห็นใจทีเดียว

และยังมีพลังจิตอาสาจากกลุ่มอัพ ฟอร์ ไทย ที่ได้มารวมพลังส่งต่อความห่วงใยเพื่อให้ทุกคนได้อิ่มท้องอีกด้วย

สิ่งที่เรานำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านแม้จะเป็นเพียงข้าวกล่อง กล่องเล็ก ๆ แต่เชื่อว่านี่คือพลังที่ยิ่งใหญ่ ทำให้ชาวบ้านยิ้มได้ อิ่มทั้งใจและก็ยังอิ่มท้อง พวกเขาไม่รู้สึกโดดเดี่ยว ไม่ได้สู้ตามลำพัง แต่ยังมีพวกเราคอยส่งกำลังใจให้เสมอ

เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเรานั้นสูงขึ้น