เช้านี้ที่หมอชิต

จับแก๊งหนี้นอกระบบ ดอกเบี้ยสุดโหด ร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบหน้าบ้านลูกหนี้ หลังพบพฤติกรรมเรียกเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน เกินกว่ากฎหมายกำหนด ขณะที่ผู้ต้องหาอ้างช่วงโควิด-19 ลูกหนี้หนีหายจำนวนมาก จึงต้องตามเก็บเพราะต้องการทุนคืน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม นำกำลังบุกจับแก๊งเงินกู้นอกระบบ ขณะขับรถยนต์เข้าเก็บเงินจากลูกหนี้ที่บ้านหลังหนึ่ง ในอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายชัชวาล ซังภัย และนายฉัตรอมร พรายอินทร์ โดยทั้ง 2 คน ยอมรับว่าเงินที่เจ้าหน้าที่พบ ได้เก็บเงินมาจากลูกหนี้

หนึ่งในผู้ต้องหา บอกว่า ตนเดินทางมาเพื่อทวงเงินจากลูกหนี้จำนวน 2 คน โดยลูกหนี้คนแรกได้ปล่อยเงินกู้ จำนวน 5,000 บาท และเรียกเก็บเงินคืนวันละ 250 บาท เป็นเวลา 24 วัน ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน รวมเงินต้นและดอกเบี้ย เป็นเงิน 6,000 บาท

ส่วนผู้กู้คนที่สอง ปล่อยเงินกู้ จำนวน 4,000 บาท และเรียกเก็บเงินคืนวันละ 200 บาท เป็นเวลา 24 วัน ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน รวมเงินต้นและดอกเบี้ย เป็นเงิน 4,800 บาท นอกจากนี้แก๊งเงินกู้นอกระบบยังอ้างอีกว่าช่วงโควิด-19 ระบาด ผู้กู้เงินกู้นอกระบบหนีไปจำนวนมาก จึงต้องทวงคืนให้ได้เพื่อเอาทุนคืน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ในความผิดเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โกสุมพิสัย เพื่อดำเนินตามกฎหมาย

สำหรับการเข้าจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบครั้งนี้ มาจากการที่ประชาชนร้องเรียน หลังถูกแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบข่มขู่ลักษณะก่อกวน พร้อมกับพูดจาสร้างความหวาดกลัว เป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย