ประเด็นเด็ด 7 สี

เจาะปมวัคซีน รัฐนำเข้าซิโนแวค 12 ล้านโดส

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตามกันต่อประเด็นร้อน หลังคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบอีก 4,200 ล้านบาท สั่งซื้อ ซิโนแวค อีก 12 ล้านโดส หลายคนตั้งคำถามถึงความเหมาะสม เรื่องนี้ในมุมมองของแพทย์มีความคิดเห็นอย่างไร ติดตามกับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

ทันทีที่ ครม.อนุมัติกรอบวงเงิน 4.2 พันล้าน เพื่อนำไปจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคอีก 12 ล้านโดส รองรับการนำไปฉีดสูตรไขว้กับแอสตราเซนเนกา เกิดคำถามในหมู่ประชาชนอีกครั้ง ท่ามกลางความเคลือบแคลงในประสิทธิภาพของวัคซีนยี่ห้อนี้

หากดูจากสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน พบว่าไทยอาจไม่มีทางเลือกมากนัก เพราะวัคซีนชนิดอื่นเราเห็นเพียงตัวเลขจากคำแถลงของกระทรวงสาธารณสุข แต่ยังไม่เห็นขวด แม้แอสตราเซนเนกาที่ทำสัญญาไว้ ก็ไม่ชัดว่าจะได้ตามเป้าที่วางไว้หรือไม่ ซิโนแวคจึงเป็นวัคซีนพื้นฐานที่หาง่าย และยังมีประสิทธิภาพในการลดอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิต

ทางออกเดียวในวันที่วัคซีนทางเลือกยังมาไม่ถึง การฉีดไขว้จึงเป็นหนทางในการป้องกันโรค และมีประสิทธิภาพสูง

จากการตรวจสอบข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข พบว่ามีการนำเข้าซิโนแวคมาแล้ว 16 ครั้ง จากเดิมซื้อในราคา 17 เหรียญ ลดเหลือ 8.9 เหรียญ  มูลค่า 350 ล้านเหรียญ หรือราว 10,950 ล้านบาท

ในวันที่คลายล็อก มีประชาชนได้ฉีดวัคซีนแล้ว 25,954,106 คน ยังเหลืออีกครึ่งประเทศที่เข็มยังไม่เคยทิ่มแขน ยอดการติดเชื้อวันนี้ยังพุ่งสูงกว่าวันที่ประกาศล็อกดาวน์ เมื่อรัฐบาลตัดสินใจเดินหน้าแล้ว หวังว่าจะมีแผนรับมือ เพราะหากไปสำรวจตามห้าง ร้านอาหาร จะเห็นได้ชัดว่ามาตรการป้องกันโรค ไม่ได้เข้มข้นอย่างที่มีการประกาศไว้