สนามข่าว 7 สี

สธ. สรุปพบผู้เสียชีวิตรายแรก หลังฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา

กระทรวงสาธารณสุข เผยหญิงไทยรายแรกที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ เสียชีวิตหลังฉีดแอสตราเซนเนกา และจากนี้ไปเด็กไทยจะได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์มากขึ้น ผู้ปกครองต้องมีระวังก่อนและหลังการฉีดวัคซีน ต้องสังเกตอาการผิดปกติ

ประเด็นอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน ล่าสุด นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานผลการพิจารณาของคณะผู้เชี่ยวชาญ ล่าสุดมีเหตุการณ์ที่สรุปได้ว่าการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับวัคซีนเป็นรายแรก เป็นหญิงอายุ 28 ปี ที่จังหวัดนนทบุรี มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ เสียชีวิตหลังฉีดแอสตราเซนเนกาได้ 6 วัน

สำหรับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก ล่าสุดพบเด็กชายอายุ 13 ปี ที่ฉีดไปได้ 2 วัน แล้วกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน เป็นเด็กอ้วน มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หรือใจสั่น แต่แม่นำส่งโรงพยาบาล รักษาหายเป็นปกติแล้ว

แพทย์เตือนผู้ปกครอง ต้องสังเกตอาการหลังฉีดวัคซีนในเด็ก ยิ่งถ้ามีประวัติกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ต้องแจ้งแพทย์ก่อนฉีดวัคซีนชนิด mRNA

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ เป็นวัคซีนเดียวที่ อย.ให้ฉีดได้ในเด็กอายุ 12-18 ปี แต่ล่าสุด อย.เผยมีบริษัทยื่นขึ้นทะเบียนขอฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ในเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป ซึ่ง อย.จะใช้เวลาพิจารณาประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และความปลอดภัย ไม่เกิน 30 วัน

ล่าสุด ได้นำรถฉีดวัคซีนโควิด-19 เคลื่อนที่คันแรก ไปฉีดวัคซีนเชิงรุกที่ชุมชนวัดเทพนารี บางพลัด นำร่องฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวลำบาก ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้พิการวีลแชร์ รวมกว่า 100 คน