เช้านี้ที่หมอชิต

จีนวอนทุกฝ่ายในเมียนมา เจรจาอย่างสันติ

เช้านี้ที่หมอชิต - จีน เรียกร้องทุกฝ่ายในเมียนมา หารืออย่างสันติวิธี เพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศ หลังจากที่รัฐบาลรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือ NUG ประกาศปลุกประชาชนลุกขึ้นสู้กับกองทัพเมียนมา

นายหวัง เหวิน ปิ่น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในเมียนมา หันหน้ามาเจรจากันอย่างสันติ เพื่อหาทางออกจากวิกฤติการเมืองในประเทศ โดยนายหวัง บอกว่า จีน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของเมียนมา สนับสนุนให้ทุกฝ่ายในเมียนมา ใช้ความอดทนอดกลั้นและเจรจากันภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญและหลักกฎหมาย เพื่อฟื้นฟูเสถียภาพทางการเมือง และเริ่มต้นกระบวนการปรับเปลี่ยนสู่ความเป็นประชาธิปไตยในเมียนมา

คำแถลงของทางการจีน มีขึ้น หลังจากที่นายดูวา ลาชี ลา รักษาการประธานาธิบดีในรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือ NUG ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เรียกร้องให้ชาวเมียนมาทุกคน รวมถึงข้าราชการและทหารลุกขึ้นต่อสู้ เพื่อโค่นล้มระบอบกองทัพเมียนมา นำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และประกาศให้ทุกพื้นที่ของเมียนมา อยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินในเวลานี้

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ โกลบอล ไทม์ส ของรัฐบาลจีน เตือนว่า หากกลุ่มประเทศตะวันตกหนุนกองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหาร อาจก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายรุนแรง โดยบทความคิดเห็นของ โกบอล ไทมส์ ระบุว่า หากการปะทะกันทางอาวุธเกิดขึ้น และความรุนแรงทางการเมืองแบบสุดขั้วได้รับการสนับสนุน ประเทศจะเต็มไปด้วยการสู้รบและปัญหาที่ไม่จบสิ้น