รอบรั้วเอเชีย

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นจันทู อ่อนกำลังลง ขณะเคลื่อนไปไต้หวัน

สำนักอุตุนิยมวิทยากลางของไต้หวัน ระบุว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่นจันทู (Chanthu) ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุไต้ฝุ่น หลังจากพัดถล่มหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ เมื่อวานที่ผ่านมา โดย ไต้ฝุ่นจันทู กำลังเคลื่อนตัวไปยังช่องแคบบาชี (Bashi) ทางใต้สุดของเกาะไต้หวันในวันนี้ และคาดว่าพายุไต้ฝุ่น จันทูจะเคลื่อนตัวบริเวณรอบ ๆ พื้นที่ชายฝั่งตะวันออกในคืนวันนี้จนถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นไปยังมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) และนครเซี่ยงไฮ้ของจีนต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้พายุไต้ฝุ่นจะไม่เคลื่อนตัวขึ้นสู่พื้นที่เกาะไต้หวัน แต่คาดว่าอิทธิพลของพายุดังกล่าวจะทำให้มีฝนตกหนักและกระแสลมแรงในหลายพื้นที่ ซึ่ง ทางการไต้หวัน สั่งปิดพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก รวมทั้งเตรียมความพร้อมเผื่อกรณีเกิดเหตุดินถล่มและน้ำท่วม ขณะที่ สายการบินไต้หวัน แอร์ไลน์ส ประกาศยกเลิกเที่ยวบินในประเทศทุกเที่ยววันนี้  

ขณะเดียวกัน พายุโซนร้อนโกนเซิน (Conson) ในทะเลจีนใต้ คาดว่าจะขึ้นสู่ชายฝั่งเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ในคืนวันนี้ ด้วยความเร็วลม 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะทำให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องไปจนถึงเช้าวันอาทิตย์ โดยคาดว่าจะมีปริมาณน้ำฝนราว 100-200 มิลลิเมตร ขณะที่บางพื้นที่อาจมีฝนตกถึง 250 มิลลิเมตร ด้าน ทางการเวียดนาม ได้เตรียมแผนการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่, ประกาศห้ามเรือออกจากฝั่ง และเรียมทหาร 500,000 นาย ไว้ช่วยเหลือด้านบรรเทาทุกข์